Thời tiết

Không khí lạnh gây mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Ngày và đêm 10/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm với lượng mưa từ 10-30mm/24 giờ.

Người dân giao hàng công nghệ di chuyển trong thời tiết mưa. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, hiện phía Bắc có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng ngày và đêm 11/5, khối không khí lạnh này có khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp, từ ngày 11-12/5, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Từ ngày 10-11/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ.

Ngày và đêm 10/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm, lượng mưa từ 10 - 30mm/24 giờ, có nơi trên 50mm/24 giờ.

 Ngày và đêm 10/5, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi, từ chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 27 - 30 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông vài nơi, từ chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C, cao nhất 28 - 30 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội 23 - 25 độ C, cao nhất 28 - 30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi, riêng phía Nam chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 25 - 28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên trang Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố, khu vực; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá...

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương.../.


Thắng Trung

Xem thêm