Thời tiết

Các khu vực đều có mưa và dông

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa.

Cột điện bị gãy đổ do mưa to kèm gió lốc. (Ảnh: TTXVN phát)

Hà Nội TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 8/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5.

Trên đất liền, ngày 8/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C.

Ngày 8/5, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, ngày 8/5, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 8/5: Phía Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 26-29 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; đêm có mưa rào,dông vài nơi. trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời chuyển mát. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C, cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Hà Nội ngày có lúc có mưa rào và dông; đêm không mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời chuyển mát. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C,cao nhất 25-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 27-30 độ C, riêng phía Nam có nơi trên 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam bộ 26-29 độ C, cao nhất 32-35 độ C./.


Thắng Trung

Xem thêm