Môi trường

HĐND tỉnh Phú Yên đề nghị thanh tra hoạt động của mỏ đá Kim Sơn

Phú Yên

Tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý các vấn đề liên quan đến mỏ đá Kim Sơn theo thẩm quyền, hoàn thành trước ngày 10/8/2023.

Khu vực mỏ đá Kim Sơn hiện trong thời gian tạm dừng khai thác để điều chỉnh tọa độ và quy hoạch. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 7/8, Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên đã thông báo kết luận về khảo sát hoạt động của mỏ đá Kim Sơn do Công ty Cổ phần I.D.P quản lý. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp này.

Thông báo nêu rõ, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất với nội dung báo cáo số 12/BC-KTNS ngày 3/8/2023 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Theo đó, Công ty Cổ phần I.D.P đã khai thác ngoài khu vực được cấp phép và khai thác trên khu vực đất rừng sản xuất (nay đã đưa ra ngoài Quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 2570/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 của UBND tỉnh Phú Yên) thuộc địa phận xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. Diện tích, khối lượng đất đá đào bới, san gạt khá lớn với nhiều hố sâu và bãi đá.

Đoàn khảo sát nhận định việc khai thác tại mỏ đá Kim Sơn đã diễn trong một thời gian dài khi chưa được cấp có thẩm quyền cập nhật, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; chưa được bổ sung vào Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất của huyện Phú Hòa nên đã vi phạm quy định của Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Khoáng sản.

Liên quan đến hoạt động của mỏ đá Kim Sơn, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các địa phương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý của Công ty Cổ phần I.D.P; tham mưu dự thảo văn bản để UBND tỉnh gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình thực tế tại mỏ đá này.

Các cơ quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý các vấn đề liên quan đến mỏ đá Kim Sơn theo thẩm quyền, hoàn thành trước ngày 10/8/2023.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã phản ánh, mỏ đá Kim Sơn có diện tích 11,23 ha, trữ lượng khai thác 100.000m3, sản lượng khai thác 4.000 m3/năm, thời gian khai thác 25 năm kể từ ngày cấp phép. Tháng 12/2014, mỏ đá này phải tạm dừng hoạt động để điều chỉnh tọa độ và địa danh trong giấy phép phù hợp với thực tế nhưng có dấu hiệu tiếp tục hoạt động./.

Xuân Triệu

Xem thêm