Môi trường

Hiện tượng đám mây lớn hình nón bao phủ đỉnh núi Chứa Chan

Từ sáng 25/11, nhiều người dân ở huyện Xuân Lộc rất thích thú khi phát hiện đám mây lớn hình nón bao phủ đỉnh núi Chứa Chan.

Hình ảnh "đĩa mây" trên núi Chứa Chan được người dân chụp lại. (Nguồn: TTXVN phát)

(TTXVN) Ngày 25/11, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai cho biết, khu vực đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc) xuất hiện một hiện tượng lạ, đó là đám mây lớn hình nón bao phủ toàn bộ đỉnh núi.

Theo đó, từ sáng 25/11, nhiều người dân ở huyện Xuân Lộc rất thích thú khi phát hiện đám mây lớn hình nón bao phủ đỉnh núi Chứa Chan. Mọi người đã dùng điện thoại chụp lại khoảnh khắc đẹp này chia sẻ lên mạng xã hội. Anh Phan Hoàng Huy, ngụ xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc cho biết, nhà anh ngoảnh mặt về hướng núi.

Từ sáng sớm thức dậy, anh đã thấy đám mây to che kín đỉnh núi Chứa Chan và kéo dài đến gần 8 giờ mới tan hết. Thời điểm nhìn thấy đám mây rõ nhất và giống hình chiếc đĩa nhất là khoảng 7 giờ. Theo anh Huy, trước đây, nhiều lần, anh nhìn thấy hiện tượng mây bao phủ quanh đỉnh núi nhưng chỉ là những đám mây nhỏ, rời rạc chứ không thành khối lớn và rõ như lần này.

Theo anh Nguyễn Hậu (người chuyên dẫn khách du lịch lên trekking trên đỉnh núi Chứa Chan), đây là lần đầu tiên, anh thấy hiện tượng này xuất hiện trong suốt quá trình làm nghề của mình. Anh đã tự tay chụp lại rất nhiều hình ảnh đám mây để làm kỷ niệm và sau này giới thiệu lại với du khách.

Theo lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Nai, trong khí tượng gọi những đám mây này là dạng thấu kính, thường xuất hiện ở những ngọn núi. Thông thường, luồng không khí chuyển động gặp núi sẽ tạo ra các sóng trong khí quyển. Các sóng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tuy nhiên, trong điều kiện khí quyển thuận lợi (như: nhiệt độ không quá cao, độ ẩm lớp không khí sát mặt đất lớn…) quá trình chuyển động của các sóng này sẽ đẩy luồng khí ẩm lên đạt tới mức ngưng kết và kích thích việc hình thành những đám mây dạng thấu kính. Thấu kính có thể biểu hiện thành nhiều hình dạng, có khi như một “đĩa bay” nhiều lớp hoặc một chiếc mũ trùm lên ngọn núi.

Nó cũng có thể hình thành ngay trên đỉnh núi hoặc cách xa về phía khuất gió; hình thành đơn lẻ hoặc hình thành cả một chuỗi. Ngoài ra, một biểu hiện khác của sóng núi là hình thành những phiến mây giống như các hạt hạnh nhân xếp đều đặn thành một dãy.

Núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cao 837 m so với mực nước biển còn gọi là “đệ nhị thiên sơn”; là ngọn núi cao thứ hai ở Đông Nam bộ (sau núi Bà Đen - Tây Ninh).

Trước đó, sáng 24/11, hình ảnh một đám mây hình nón như chiếc “đĩa bay” bao phủ trên đỉnh núi Bà Đen cũng được ghi nhận tại Tây Ninh.

Hiện tượng kỳ thú này sau đó được người dân chụp lại, chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến mọi người thích thú./.

Lê Xuân

Xem thêm