Môi trường

Trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển"

Nâng cao nhận thức cộng đồng về gìn giữ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển.

Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Hoàng Mạnh Hà phát biểu khai mạc Lễ trao giải. (Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN)

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai.

Cuộc thi nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về gìn giữ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tăng cường quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, những tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường sinh thái, đến sức khỏe của con người.

Đặc biệt, thông qua Cuộc thi sẽ tôn vinh những giải pháp công nghệ, con người điển hình trong công cuộc giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, đi đôi với xây dựng xã hội, gắn kết thân thiện với biển; bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế…

Ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, sau khi tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 9/2020, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được hàng trăm bài viết dự thi từ khắp mọi miền đất nước.

Nhiều bài viết hay, mang tính thời sự và đặc sắc xung quanh chủ đề “Cùng giữ màu xanh của biển” đã được lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Tài nguyên và Môi trường, được độc giả quan tâm theo dõi với lượt đọc và chia sẻ rất cao, tạo được sức lan tỏa, hiệu ứng tích cực, mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội.

Hội đồng Giám khảo Cuộc thi đã lựa chọn được 25 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo và đã đề xuất trao giải Nhất cho tác phẩm "Thở đi nào biển ơi" của tác giả Lữ Thị Mai, Báo Nhân dân. Ban Tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích, 3 giải Ấn tượng; tặng thưởng cho một tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của Cuộc thi, một cá nhân có câu chuyện cảm động nhất và một thí sinh nhỏ tuổi nhất Cuộc thi.    

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi viết của Báo Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Cuộc thi đã có sức hút mạnh mẽ, sâu rộng với đối tượng dự thi đa dạng, trải khắp cả nước, đặc biệt có nhiều tác giả là những cây bút không chuyên.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, Cuộc thi đã góp phần cụ thể hóa, thực hiện có hiệu quả một trong các mục tiêu quan trọng mà Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra. Đó là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tối đa các sản phẩm tái chế; thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp chuyển dịch lộ trình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm theo hướng mô hình kinh tế tuần hoàn.

Thứ trưởng Lê Công Thành ghi nhận, biểu dương những tác giả/nhóm tác giả đã đầu tư thời gian, tâm huyết, trí tuệ để có những tác phẩm chất lượng, không chỉ phản ánh được sinh động, chân thực hiện trạng môi trường biển hiện nay mà còn đưa ra được những ý tưởng, giải pháp hay nhằm quản lý hiệu quả rác thải nhựa đại dương, góp phần giải quyết thách thức lớn cho các quốc gia ven biển, trong đó có Việt Nam.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức chính thức phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương - Vì một Việt Nam xanh hơn” với mong muốn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tác giả, phóng viên, các cây bút chuyên và không chuyên, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công tác quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm