Thời tiết

Tăng cường dự báo biển phục vụ phòng, chống thiên tai, kinh tế biển

Hà Nội

Công tác dự báo biển, dự báo nước dâng do bão luôn là một trong những thách thức đối với ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Khí tượng thủy văn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: (Thắng Trung/TTXVN)

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Tổng cục khí tượng thủy văn phối hợp với Cơ quan Khí tượng Na Uy tổ chức hội thảo dự báo biển năm 2022 "Mô hình dự báo sóng và Quỹ đạo đại dương".

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục khí tượng thủy văn Hoàng Đức Cường cho biết, Việt Nam là một nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa với đường bờ biển dài hơn 3200 km, công tác dự báo biển, dự báo nước dâng do bão luôn là một trong những thách thức đối với ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam. Do đó, tăng cường năng lực dự báo biển luôn là một trong những ưu tiên phát triển của Tổng cục khí tượng thủy văn.

Đề cập đến công tác dự báo biển tại Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Bá Thủy cho biết, đây là việc khó khăn bởi hiện nay việc dự báo biển còn có ít trạm quan trắc, số liệu quan trắc dòng chảy chủ yếu bằng radar nhưng độ bao phủ của radar hiện nay chỉ đáp ứng được một phần tại khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực khác chưa có radar quan trắc dòng chảy.

Việc quan trắc sóng biển chủ yếu bằng mắt và được thực hiện 3 ốp/ngày (7 giờ, 13 giờ, 19 giờ), điều này gây khó khăn trong công tác dự báo biển. Ngoài ra, một số hiện tượng hải văn nguy hiểm như triều cường cao bất thường tại Trung Bộ, nước biển dâng cao bất thường tại Tây Nam Bộ chưa xác định được nguyên nhân, cơ chế để đưa ra các quy trình dự báo, cảnh báo.

Ông Nguyễn Bá Thủy cho rằng, để làm tốt hơn công tác dự báo biển cần tăng cường hợp tác với các ngành liên quan, các tổ chức khí tượng thế giới... đồng thời tăng cường các trạm quan trắc hải văn trên biển; đồng bộ hóa các số liệu khí tượng hải văn (sóng, mực nước, dòng chảy...).

Theo dự báo viên Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ Nguyễn Thị Hiền, hiện Đài đang dự báo biển cho vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, khu vực Trường Sa và huyện đảo Phú Quý. Đài đang sử dụng phần mềm ROMs và mô hình SWAN của Viện Khí tượng Na Uy để dự báo sóng, dòng chảy; dự báo thủy triều từ mô hình Mike 21 kết hợp tham khảo các sản phẩm dự báo hải văn của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Viện Khí tượng thủy văn và biến đổi khi hậu để ra bản tin.

Tuy nhiên, khó khăn trong công tác dự báo biển là các trạm quan trắc sóng ở khu vực còn thưa, công nghệ, công cụ dự báo biển của Đài Khí tượng thủy văn khu vực và các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố còn hạn chế… Do vậy, Đài mong muốn tiếp tục có những dự án hợp tác về công nghệ dự báo biển để hỗ trợ các Đài khu vực và Đài tỉnh, thành phố trong việc dự báo phục vụ phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế biển.

Dự báo viên Lê Thị Oanh, Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ chia sẻ, hiện Đài đang sử dụng mô hình ROMs (Cơ quan Khí tượng Na Uy) để dự báo hải văn (thủy triều, sóng, dòng chảy...) cho vùng biển Nam Bộ. Tuy nhiên, mô hình này chạy rất lâu mới cho ra kết quả dự báo và đó chỉ là những dự báo, cảnh báo hải văn nguy hiểm, các bản tin dự báo hải văn hạn ngắn, chưa thực hiện được dự báo hải văn hạn dài.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã trao đổi, chia sẻ những vấn đề liên quan đến công tác dự báo biển./.

Thắng Trung

Xem thêm