Thời tiết

Chỉ số tia cực tím tại Phú Quốc và Cần Thơ ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Cần Thơ

Thời tiết đã dịu nhưng nhiều thành phố vẫn có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao, đặc biệt tại Phú Quốc và Cần Thơ chỉ số tia cực tím đạt mức 10 - mức nguy cơ gây hại rất cao.

Tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ sáng sớm 12/11, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc bị nén và đầy dần lên bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc, trên cao là áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định sau có xu hướng rút dần ra phía Đông, suy yếu dần nên nhiều khu vực trên cả nước đều có mưa.

Thời tiết đã dịu nhưng nhiều thành phố vẫn có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao, đặc biệt tại Phú Quốc và Cần Thơ chỉ số tia cực tím đạt mức 10 - mức nguy cơ gây hại rất cao. Thành phố Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng và Hà Tĩnh cũng ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. 

Từ ngày 11-13/10, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 6; 5; 5; thành phố Hải Phòng là 5; 5; 5; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 6; 5; 5; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 7; 7; 7; thành phố Đà Nẵng là 7; 7; 7; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 7; 7; 7; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7; 8; 8; Thành phố Hồ Chí Minh là 6; 7; 8; thành phố Cần Thơ là 5; 6; 7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 5; 5; 7. 

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút. Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ./.


HL

Xem thêm