Xã hội

Hiệp hội doanh nghiệp điện cơ-điện tử Đài Loan (Trung Quốc) tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Hải Phòng

Hải Phòng

Ngày 19/4, tại Hải Phòng, gần 50 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp điện cơ-điện tử Đài Loan (Trung Quốc) - TEEMA đã tham dự chương trình gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại thành phố Cảng.

Các nhà đầu tư Đài Loan nghe giới thiệu tổng quan về các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

TTXVN - Đây là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm về điện tử, mạng, các linh kiện bán dẫn. Giá trị sản xuất ngành điện cơ, điện tử của các doanh nghiệp trong hiệp hội chiếm tới 50% giá trị sản suất công nghiệp tại Đài Loan .

Đây là lần thứ 2 các doanh nghiệp thuộc TEEMA đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hải Phòng và là đoàn doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) thứ 4 đến thành phố Cảng trong gần 7 tháng qua.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu những lợi thế cạnh tranh, hạ tầng giao thông đồng bộ của thành phố Hải Phòng và các chính sách ưu đãi hấp dẫn trong khu kinh tế, khu công nghiệp...

Tại buổi làm việc, ông Chen Hung Chin, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Wieson, Trưởng đoàn chia sẻ, qua tìm hiểu và khảo sát, doanh nghiệp Đài Loan đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng, đặc biệt là sự thuận lợi về hạ tầng giao thông như cảng biển, cảng nước sâu, sân bay quốc tế. Đây cũng là nơi các công ty hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc) đã đến để đầu tư. Thông qua buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) mong muốn tìm hiểu về các khu công nghiệp sinh thái, năng lượng tái tạo, đảm bảo cung ứng điện, nước.

Trao đổi với đoàn, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cho biết, hiện Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải là nơi được Chính phủ Việt Nam dành các điều kiện ưu đãi tốt nhất đối với nhà đầu tư. Tại khu kinh tế này hình thành hạ tầng đồng bộ phục vụ đầu tư, sản xuất kinh doanh như cảng nước sâu Lạch Huyện, khu phi thuế quan, khu kho bãi.

Về cảng nước sâu, đã có 2 bến đi vào hoạt động và 4 bến đang xây dựng và sẽ sớm đi vào hoạt động. Hiện có 2 khu công nghiệp của Hải Phòng là Khu Công nghiệp Deep C và Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền triển khai thí điểm xây dựng khu công nghiệp sinh thái.

Tại Khu Công nghiệp Deep C, nước thải trong sản xuất công nghiệp đã được xử lý và có thể sử dụng để tưới cây và đang tiếp tục nghiên cứu để xử lý nước thải này trở thành nguồn nước đủ tiêu chuẩn phục vụ sản xuất. Việc sử dụng năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất, sinh hoạt đã triển khai tại huyện Bạch Long Vỹ.

Về nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh, ông Lê Trung Kiên cho biết, thành phố đã ký kết hợp tác với Đại học Bách Khoa Hà Nội để thành lập phân viện tại Hải Phòng và có chương trình đào tạo riêng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Đối với nguồn nhân lực, Hải Phòng có lực lượng lao động tại thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận.

Để người lao động an cư, lạc nghiệp, thành phố đang xây dựng nhà ở xã hội cũng như dành quỹ đất để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở dành cho người lao động.

Ông Lê Trung Kiên khẳng định, thành phố Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) cũng như doanh nghiệp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, từ tháng 09/2022 đến nay có 04 đoàn của các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc đến thành phố Hải Phòng để tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố. Riêng đối với Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan (Trung Quốc), đây là lần thứ 2 đoàn doanh nghiệp thuộc Hiệp hội này đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Hải Phòng.

Trong tháng 10/2022, đoàn công tác xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đài Loan, trong đó có hội thảo xúc tiến đầu tư phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan (Trung Quốc), thu hút hơn 150 doanh nghiệp nghiệp tham gia, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa thành phố Hải Phòng và các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc). Sau chương trình đã có doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đến đầu tư tại Hải Phòng.

Các sự kiện, hoạt động, ý nghĩa này thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp đối với thành phố cũng như những tiềm năng nổi bật và sức hút của môi trường đầu tư tại Hải Phòng, đồng thời cũng là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng với các hiệp hội và doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện các đối tác Đài Loan (Trung Quốc) có 60 dự án đầu tư trên địa bàn Hải Phòng với tổng số vốn là 1,8 tỷ USD, trong đó, có 27 dự án nằm trong các khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng số vốn là 1,6 tỷ USD. Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động tại Hải Phòng thuộc các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử cho tivi, máy tính, khí công nghiệp, máy móc, thiết bị, bao bì, tiêu biểu như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pegatron Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 800 triệu USD, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Universal Scientific Industrial Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 215 triệu USD. Các doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đã có nhiều đóng góp tích cực cho thành phố Hải Phòng với tổng doanh thu đạt 2,5 tỷ USD trong năm 2022 và tạo nhiều việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập bình quân đạt trên 11 triệu đồng/người/tháng./.

PV

Xem thêm