Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh

TP. Hồ Chí Minh

Các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bác sĩ đưa ra những dữ liệu chuẩn hóa và chuẩn xác, phát hiện những chi tiết nhỏ, hình ảnh mơ hồ khó xác định dễ dàng bị bỏ qua bởi mắt thường...

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai ký kết hợp tác. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Tiếp nối đưa máy chụp X-quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ người dân xã đảo Thạnh An, huyện Cần giờ (Thành phố Hồ Chi Minh), từ năm 2023, trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh sẽ được ứng dụng rộng rãi nhằm hướng tới nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân Thành phố, thông qua ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai - một trong những công ty công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh lớn trên thế giới có trụ sở tại Australia. Lễ ký kết diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, có sự chứng kiến của Thượng Nghị sĩ Don Farell, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu, thẩm định và kiểm định giá trị lâm sàng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các bác sĩ đưa ra những dữ liệu chuẩn hóa và chuẩn xác, phát hiện những chi tiết nhỏ, hình ảnh mơ hồ khó xác định dễ dàng bị bỏ qua bởi mắt thường hoặc trong các thời điểm mất tập trung, căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, đưa ra gợi ý về các bệnh, chấn thương, dấu hiệu và hình ảnh hiếm gặp mà bác sĩ có thể chưa từng gặp trước đây. Ngoài ra, các công cụ này còn cung cấp cho bác sĩ cơ sở dữ liệu chính xác, hạn chế những sai sót trong các trường hợp mơ hồ, khó xác định và có gợi ý bổ sung nhằm mời hội chẩn chuyên sâu, rút ngắn thời gian thu thập, đo đạc dữ liệu và chẩn đoán bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đánh giá, trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ đưa ra quyết định tốt hơn, chính xác hơn và cung cấp cho họ cơ sở thông tin chi tiết được xây dựng dựa trên dữ liệu người bệnh từ khắp nơi trên thế giới. Sự hợp tác này sẽ tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nói riêng và ngành Y tế nói chung hướng đến mục tiêu ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị.

Ông Dimitry Trần, Tổng Giám đốc Annalise.ai chia sẻ, ngay từ khi nghiên cứu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế thông qua hai công cụ AI hỗ trợ chụp X-quang ngực và CT não, ông đã nghĩ đến việc đem các sản phẩm này trở về quê hương Việt Nam. “Việc mang công cụ hỗ trợ lâm sàng trên AI tới các bệnh viện tại Việt Nam để làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ tiếp cận hơn và công bằng hơn cho hàng triệu người bệnh Việt Nam là một phần sứ mệnh của chúng tôi. Tôi hy vọng, các công cụ này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh ở Việt Nam cải thiện việc chẩn đoán cũng như chăm sóc người bệnh trong nhiều năm tới”, ông Dimitry Trần nhấn mạnh.

Được biết, trước khi đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện tại Việt Nam, ông Dimitry Trần đã tặng 2 máy chụp X-Quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho Trạm Y tế xã Thạnh An, huyện Cần Giờ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người dân vùng xã đảo./.

Đinh Hằng

Xem thêm