Sức khỏe

Dịch COVID-19: Chủ động phát hiện sớm các ca mắc trong cộng đồng

Long An

Tỉnh Long An đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cho mọi tình huống; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu UBND tỉnh có giải pháp ứng phó phù hợp.

Nhân viên y tế vận hành máy xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở một số nơi trong nước, tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Cơ quan, đơn vị, địa phương không kịp thời kiểm soát, để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu UBND tỉnh có giải pháp ứng phó phù hợp, không để bị động, bất ngờ; tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Sở phối hợp chặt chẽ với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế cần chủ động rà soát, cập nhật kịch bản phòng, chống dịch; chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Sở chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh, sớm nhất, ngay tại cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch vì lợi ích của bản thân, cộng đồng và tránh nguy cơ bùng phát dịch; tham gia hỗ trợ nhân lực cùng ngành Y tế, chính quyền địa phương bảo đảm công tác tiêm chủng và giám sát công tác tiêm chủng./.

Đức Hạnh

Xem thêm