Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn các biện pháp phòng, chống COVID-19

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế tiếp tục thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Trường học tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức)

TTXVN - Trước tình trạng số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng nhẹ, với mục tiêu không để dịch bùng phát trở lại, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các bên liên quan tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Theo đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế tiếp tục thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Các bên liên quan phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Các địa phương cũng cần đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm người có nguy cơ cao; phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu và đơn vị liên quan triển khai các biện pháp giám sát tại cửa khẩu.

UBND Thành phố cũng yêu cầu ngành y tế tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi), hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn thành phố tổ chức phòng, chống dịch bệnh trong trường học theo đúng hướng dẫn của ngành y tế; báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh trong trường học.

Song song đó, ngành giáo dục tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong rà soát tiêm vaccine đối với học sinh, phối hợp tổ chức các chiến dịch, hoạt động tăng cường tiêm chủng tại trường học và phòng, chống các dịch bệnh trong trường học. Hai bên thực hiện truyền thông đến học sinh, phụ huynh học sinh biết đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm và lợi ích của tiêm vaccine phòng bệnh.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở, Ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, các bên liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch./.

Đinh Hằng

Xem thêm