Sức khỏe

Nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho bé trai 5 tuổi

TP. Hồ Chí Minh

Các y, bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật thành công nối bàn tay bị đứt lìa cho một bé trai 5 tuổi bị tai nạn giao thông.

Các ngón tay của bàn tay bị đứt lìa của bé trai đã cử động được sau khi nối thành công. (Ảnh: Nguồn/TTXVN).

TTXVN- Ngày 13/4, bác sĩ Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các y, bác sĩ của Khoa vừa phẫu thuật thành công nối bàn tay bị đứt lìa cho một bé trai 5 tuổi bị tai nạn giao thông.

Theo đó, ngày 27/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bé trai Ng.G.H (5 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) được chuyển đến trong tình trạng chấn thương đầu, trầy xước trên mặt và bàn tay bị đứt lìa hoàn toàn. Tâm lý của trẻ lúc nhập viện khá hoảng loạn. Người nhà cho biết, sáng 27/3, bé trai đang đi bộ trên đường thì bị một xe gắn máy tông vào. Sau tai nạn, bé trai bị đứt lìa bàn tay phải, được sơ cứu tại địa phương và chuyển trực tiếp lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước tình trạng của bệnh nhi, các bác sĩ đã kích hoạt báo động đỏ, khẩn cấp phối hợp các Khoa Phẫu thuật, Gây mê hồi sức, Chấn thương chỉnh hình để đưa trẻ đến phòng mổ trong thời gian sớm nhất nhằm nối lại bàn tay đứt lìa. Đây là trường hợp trẻ em phải phẫu thuật chấn thương chỉnh hình đầu tiên mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận. “Thời gian vàng để cứu bàn tay đứt lìa là 4 giờ, nhưng với bệnh nhi này thời điểm nhập viện thì đã hơn 5 giờ, tức là qua thời gian vàng. Nếu chuyển bé sang các bệnh viện nhi đồng khác thì thời gian kéo dài và khả năng cứu sống bàn tay sẽ không cao. Do đó, chúng tôi quyết định giữ bệnh nhi lại để tiến hành phẫu thuật khẩn cấp”, bác sĩ Trần Phước Bình chia sẻ.

Bác sĩ kiểm tra bàn tay bị đứt lìa sau khi nối thành công cho bé trai. (Ảnh: Nguồn/TTXVN).

Do nạn nhân còn nhỏ tuổi, cấu trúc cơ thể chưa hoàn chỉnh, mạch máu rất bé nên các bác sĩ phải dùng kính hiển vi để phẫu thuật, đồng thời huy động thêm bác sĩ về vi phẫu để nối lại bàn tay bị đứt lìa. Sau 7 giờ vi phẫu, bóc tách, nối mạch máu, gân, cơ, xương, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, các dấu hiệu sinh tồn của bé trai đã ổn định, bàn tay hồng ấm, các ngón tay đã vận động nhẹ được và sẽ xuất viện vào tuần sau. Sau xuất viện, bé trai tiếp tục tập vận động và được tái khám theo dõi trong vòng 6 tháng./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm