Xã hội

Cứu sống người đàn ông “thập tử nhất sinh” sau tai nạn giao thông

TP. Hồ Chí Minh

Các bác sĩ phối hợp 9 chuyên khoa, 11 ca phẫu thuật với hơn 100 ngày điều trị để cứu được nạn nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng-Phẫu thuật tạo hình, động viên người bị nạn. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 14/3, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), đơn vị này vừa nỗ lực cứu sống một trường hợp bị tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Để cứu được trường hợp này, các bác sĩ đã phải phối hợp 9 chuyên khoa, tiến hành 11 ca phẫu thuật với hơn 100 ngày điều trị.

Bác sĩ Vũ Dzuy, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, ngày 22/10, đơn vị này tiếp nhận ông Võ Minh H. (53 tuổi, ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng. Người nhà cho biết, nạn nhân đi xe máy va chạm với xe container rồi bị cán ngang người.

Thời điểm nhập viện, nạn nhân sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được, cơ thể bị thương nghiêm trọng, dập đùi trái, rách tầng sinh môn, mất dương vật, đứt hoàn toàn trực tràng, vỡ bàng quang, vỡ xương chậu, không còn da che phủ tạng ổ bụng…

Các bác sĩ nhận định, ông H. có thể tử vong ngay vì quá đau hoặc mất máu. Báo động đỏ toàn viện ngay lập tức được khởi động. Toàn bộ các xét nghiệm thông thường theo quy định đều được bỏ qua, nạn nhân được đưa ngay vào phòng mổ nhằm đảm bảo “thời gian vàng” cấp cứu.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, ông H. được phẫu thuật sau 30 phút nhập viện. Trong thời gian rất ngắn, ê-kíp gây mê hồi sức được huy động với nhân lực gấp đôi bình thường, thực hiện bù máu và các chế phẩm máu, duy trì huyết áp ổn định trong suốt ca mổ. Với những chấn thương “xé dọc” chi thể như của bệnh nhân H., y văn ghi nhận hơn 90% trường hợp sẽ không qua khỏi.

Trong cuộc mổ đầu tiên, các bác sĩ đã phải đoạn chi của người bị nạn, bỏ khung xương chậu bên trái đã bị dập nát, cắt lọc hoại tử. Ê-kíp phẫu thuật phải dùng đến tấm lưới nhân tạo để giữ cho nội tạng của ông H. không bị trào ra ngoài do không còn được bảo vệ của khung xương chậu bên trái. Cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ khép lại, các bác sĩ đạt được thành công bước đầu khi giữ lại sinh mạng cho người tai nạn.

Tuy nhiên, cuộc chiến giành giật sự sống cho ông H. trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn hậu phẫu do nhiễm trùng. Bên cạnh, các giải pháp sử dụng kháng sinh, chăm sóc dinh dưỡng, bệnh viện đã lập một nhóm zalo dưới sự điều phối của Ban Giám đốc để theo dõi và đánh giá liên tục nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho người bệnh.

Trong 112 ngày nằm viện, người bệnh đã trải qua 11 ca phẫu thuật với sự tham gia của đội ngũ y, bác sĩ đến từ 9 chuyên khoa khác nhau. Đến nay, vết thương vùng mỏm cụt đã được che phủ tốt, người bệnh cũng được tái tạo khung chậu, khớp háng. Nhờ sử dụng tấm lưới che phủ mà tạng của bệnh nhân được bảo vệ khỏi những biến chứng nhiễm trùng cho đến khi hoàn thành xong công đoạn ghép da.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trên thực tế, ông H. có thể tử vong trong quá trình hậu phẫu, bởi nguy cơ nhiễm trùng, thuyên tắc mạch, viêm phổi, suy dinh dưỡng…

Tuy nhiên, các y bác sĩ đã nỗ lực từng ngày nhằm cứu lấy mạng sống người bệnh. Trong tương lai, các bác sĩ hướng đến việc lắp chân giả, tạo hình cơ quan sinh dục ngoài, đặt thể hang nhân tạo mang lại khả năng sinh lý tốt hơn, giúp người bệnh quay trở lại với cuộc sống bình thường./.

Đinh Hằng

Xem thêm