Sức khỏe

Một trẻ nguy kịch vì uống thuốc hạ sốt quá liều

TP. Hồ Chí Minh

Dùng thuốc hạ sốt liên tục trong 2 ngày, bé trai bắt đầu rơi vào trạng thái bỏ ăn, hôn mê, suy hô hấp… Lúc này gia đình mới đưa bé đến bệnh viện tỉnh và được chuyển gấp lên Bệnh viện Nhi đồng 2.

TTXVN - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây đơn vị đã cấp cứu thành công cho một bé trai 8 tuổi trong tình trạng nguy kịch, men gan cao gấp 300 lần bình thường do uống Paracetamol (thuốc hạ sốt) quá liều.

Đó là bé N.M.T (8 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh), sống cùng ông bà ngoại. Theo lời bà ngoại, do bé bị sốt nên bà đã tự mua thuốc hạ sốt ở hiệu thuốc gần nhà để cho cháu uống. Do không được hướng dẫn kỹ nên khi cháu sốt cao, cứ cách 1 giờ bà lại luân phiên cho cháu sử dụng thuốc gồm cả thuốc dạng viên, dạng gói và đặt hậu môn. Dùng thuốc liên tục trong 2 ngày, bé trai bắt đầu rơi vào trạng thái bỏ ăn, hôn mê, suy hô hấp… Lúc này gia đình mới đưa bé đến bệnh viện tỉnh và được chuyển gấp lên Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại Khoa Hồi sức Nhiễm và COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi trong tình trạng lơ mơ, rối loạn đông máu, suy gan với men gan cao 9.500 UI/L (đối với người bình thường là 30-40 UI/L). Sau đó bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp kết hợp truyền thuốc, huyết tương tươi đông lạnh để điều chỉnh rối loạn đông máu và các biện pháp hỗ trợ khác. Nhờ điều trị tích cực nên tình trạng bệnh nhi cải thiện dần, ăn uống trở lại, men gan từ từ hạ, chức năng gan trở lại bình thường và được xuất viện sau đó 1 tuần.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng từng tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi 14 tuổi (ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) bị hôn mê do uống 40 viên Paracetamol nghi do tự tử. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch nhưng chức năng gan bị ảnh hưởng nặng nề.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng Khoa Hồi sức Nhiễm và COVID-19 cho biết, Paracetamol thường được chỉ định điều trị trong các trường hợp đau và sốt từ nhẹ đến vừa. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp trẻ gặp nguy hiểm tính mạng do sử dụng thuốc Paracetamol quá liều. Do đó, khi trẻ bị sốt từ 24 giờ đến 48 giờ không hạ, phụ huynh nên đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc bên ngoài mà chưa được hướng dẫn cụ thể. Bác sĩ cũng lưu ý, phụ huynh cần sử dụng thuốc đúng liều lượng cho trẻ với định lượng 10-15mg/kg/liều. Mỗi liều cần cách nhau 4-6 giờ và sử dụng tối đa 5 liều trong 24 giờ. Trong trường hợp trẻ bị sốt nhưng chưa giảm, phụ huynh cũng không nên nóng vội tăng liều gấp đôi, gấp ba. Nếu uống Paracetamol quá liều trẻ có thể suy gan, nguy kịch. Đặc biệt, không tự ý dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi khi không có chỉ định của bác sĩ./.

Đinh Hằng

Xem thêm