Sức khỏe

Khuyến cáo người dân không tự ý dùng thuốc khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết

Khánh Hòa

Tính đến đầu tháng 4, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận trên 900 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa tháng 12/2022. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

TTXNVN - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến đầu tháng 4, toàn tỉnh ghi nhận trên 900 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong. Thị xã Ninh Hòa và thành phố Nha Trang là hai địa phương có số ca mắc cao. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã cử cán bộ, nhân viên phối hợp với Trung tâm y tế các địa phương điều tra, giám sát chỉ số lăng quăng, đánh giá hiệu quả công tác xử lý dịch bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, thời tiết giao mùa, nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển, xu hướng dịch bệnh trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng. Người dân cần tăng cường diệt lăng quăng tại nhà và khu vực xung quanh nơi ở.

Bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa cho biết, đa số các ca nhẹ đều được các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đảm bảo thu dung, điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp được chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân đều trong trạng thái bệnh nặng; có một trường hợp bé 9 tháng tuổi ở thị xã Ninh Hòa tử vong vào tháng 2. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho trên 10 trường hợp nặng, trong đó có 4 ca đang phải hồi sức tích cực.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thông tin thêm, trường hợp bệnh nhi tử vong, gia đình đã tự mua thuốc về nhà cho trẻ uống khi trẻ có biểu hiện ho, chảy mũi nước trước khi đưa vào viện. Do đó, đơn vị cảnh báo người dân không tự ý sử dụng thuốc khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Đình Thoan, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở vừa có văn bản 1088/SYT- NVYD ngày 31/3/2023 yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương và đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch; đặc biệt là tuyên truyền hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng tại trường học, gia đình và cộng đồng; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân, dịch bệnh trên địa bàn, nhất là tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch...

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị, hỗ trợ cho các bệnh viện trên địa bàn nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, các đơn vị y tế đảm bảo dự trữ đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ... để phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp về kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông; huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết…/.


Phan Sáu

Tin liên quan

Xem thêm