Sức khỏe

Hàng nghìn người dân được khám, tư vấn miễn phí nhân Ngày Sức khỏe Thế giới

Chương trình hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được Bộ Y tế phối hợp tổ chức với mong muốn truyền tải thông điệp về thực hành nâng cao sức khỏe để phòng, chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

TTXVN - Sáng 8/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2023, với chủ đề “Health for all - Sức khỏe cho mọi người".

Ngày Sức khỏe Thế giới (Ngày Y tế Thế giới), viết tắt là WHD (World Health Day) được tổ chức vào ngày 7/4 hàng năm, dưới sự bảo trợ của WHO. Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới quan tâm đến sức khỏe toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; coi việc đầu tư cho chăm sóc sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước; được các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về y tế. Những thách thức này chỉ có thể được giải quyết thông qua cam kết chính trị vững chắc và hợp tác toàn diện về y tế của các quốc gia trên toàn cầu; cùng với đó là sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và của mỗi người dân ở mỗi quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm hỏi sức khỏe người dân. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chương trình hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được Bộ Y tế phối hợp tổ chức với mong muốn truyền tải thông điệp về thực hành nâng cao sức khỏe để phòng, chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn. Đây cũng là cơ hội quý báu để nhìn lại thành công trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong hơn 7 thập niên qua; nhận rõ các thách thức đang diễn ra để thúc đẩy hành động, giải quyết trong thời gian tới.

Bày tỏ tự hào khi WHO là một đối tác tin cậy của Bộ Y tế và Chính phủ, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong hành trình hướng tới sức khỏe tốt hơn cho mọi người, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Angela Pratt đánh giá, trong những năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn cũng như đạt nhiều bước tiến vượt bậc trong cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, theo bà Angela Pratt, Việt Nam cũng giống như mọi quốc gia khác trên thế giới, hiện phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Đó là nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế; dân số già; bệnh truyền nhiễm; biến đổi khí hậu tác động đến sức khỏe con người; các bệnh không lây nhiễm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh lý do hút thuốc, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu vận động thể chất... Để góp phần giải quyết các thách thức, bà Angela Pratt nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương, phát huy sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, góp phần hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mọi người.

 TS.BS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tiến sĩ Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, những năm qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động với mục tiêu nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của cộng đồng; thúc đẩy, tạo niềm tin, khí thế cho thế hệ trẻ trong việc tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho người dân. Có thể kể đến các hoạt động như: Hằng năm tổ chức Chương trình Ngày hội vì cộng đồng, Ngày Sức khỏe Thế giới, Cuộc vận động đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày, xây dựng bộ tài liệu phòng, chống các chất có hại, tổ chức tập huấn ở cả ba miền về nâng cao năng lực phòng, chống dịch cho hội viên và thanh niên…

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19, lực lượng thầy thuốc trẻ là những chiến sĩ xông pha tuyến đầu, đóng góp công sức trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hàng trăm tỷ đồng trang thiết bị y tế đã được Hội huy động, hàng vạn thầy thuốc trẻ đã tham gia mô hình Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để hỗ trợ tư vấn, chăm sóc, điều trị cho hàng triệu lượt người mắc..., góp phần vào công cuộc phục hồi, phát triển bền vững kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Tiến sĩ Hà Anh Đức cho rằng, những thách thức về sức khỏe cộng đồng trong thời gian tới sẽ được giải quyết hiệu quả với sự cam kết chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và vai trò điều phối, hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực triển khai của WHO, cùng với đó là sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam… trong việc nâng cao nhận thức, thúc đẩy các chương trình hành động y tế, qua đó phấn đấu đạt được mục tiêu "Sức khỏe cho mọi người".

Nhằm hưởng ứng Năm Chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên, chương trình Tăng cường y tế cơ sở của Bộ Y tế và đẩy mạnh hoạt động đoàn kết, tập hợp thanh niên, hướng hoạt động tình nguyện theo hướng chuyên sâu, lâu dài, hiệu quả, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố thành lập 6 đơn vị trực thuộc, gồm: Mạng lưới Thầy thuốc trẻ 585, Hệ sinh thái tình nguyện Y khoa, Liên chi hội Thầy thuốc trẻ chuyên ngành Ung bướu Việt Nam, Liên chi hội Dược sĩ trẻ Việt Nam, Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành y tế toàn cầu, Liên chi hội Da liễu trẻ Việt Nam.

Khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại chương trình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức khởi động thành lập, tham gia bài đồng diễn dân vũ và hoạt động đi bộ vì sức khỏe. Nhân dịp này, hàng nghìn người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được khám, sàng lọc bệnh và tư vấn sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa bởi hơn 150 y, bác sĩ đến từ các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội; nhận quà tặng.../.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm