Sức khỏe

Yên Bái nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Yên Bái

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị ngành Y tế tỉnh Yên Bái tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ; bảo đảm vận hành hiệu quả hệ thống khám chữa bệnh...

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 17/3, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn, làm việc với tỉnh Yên Bái về kết quả thực hiện công tác y tế trên địa bàn tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ghi nhận và đánh giá cao những cách thức triển khai, nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Với mục tiêu nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân, đặt ra trách nhiệm rất lớn của các cấp, ngành, đặc biệt trách nhiệm của ngành Y tế.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị ngành Y tế tỉnh Yên Bái tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ; bảo đảm vận hành hiệu quả hệ thống khám chữa bệnh, thực hiện, chăm sóc toàn diện và nâng cao sự hài lòng của người bệnh ở các tuyến; chú trọng phát triển công nghiệp dược liệu; nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của y tế cơ sở theo hướng toàn diện, bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe và giảm thấp nhất chi phí cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định: Những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và sự giúp đỡ hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương, chất lượng công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng lên. Mạng lưới cơ sở y tế được rà soát, sắp xếp lại phù hợp với nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị Bộ Y tế đề xuất với Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu xem xét, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ giữa Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm với một số Luật: Khám bệnh, chữa bệnh; Bảo hiểm Y tế, Giá, Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; hoàn thiện tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với Luật khám bệnh, chữa bệnh và thực tế địa phương; có thêm giải pháp biệt phái, cử bác sỹ giỏi đến hỗ trợ địa bàn khó khăn...

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu làm rõ thêm một số quan tâm của Đoàn công tác đối với hoạt động y tế trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

Những năm qua, công tác y tế được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm. Hệ thống y tế phát triển, chất lượng y tế được nâng lên, mạng lưới khám chữa bệnh ở các tuyến y tế và y tế cơ sở từng bước được củng cố. Một số mục tiêu về y tế của tỉnh Yên Bái đạt kết quả đáng khích lệ như tuổi thọ trung bình của người dân đạt 73,9 tuổi, số năm sống khỏe tối thiểu đạt 66,2 năm. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 98,6%. Tỉnh có 10,8 bác sỹ và 34,6 giường bệnh/mười nghìn dân. Tổng số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế là 154 xã, đạt 89%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các bệnh viện được đầu tư, khang trang; nhiều máy móc thiết bị y tế hiện đại được trang bị; nhiều kỹ thuật, công nghệ y học tiên tiến được áp dụng trong khám, chữa bệnh. Người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Trong 2 nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 -2025, tỉnh đã bố trí khoảng 2.500 tỷ đồng và đang tiếp tục huy động thêm các nguồn lực để bổ sung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế với tổng số kinh phí khoảng 3.000 tỷ đồng (trong đó nguồn lực dành cho y tế cơ sở là trên 1.600 tỷ đồng, chiếm trên 50%)…

Hệ thống y tế dự phòng được quan tâm phát triển từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở, hoạt động hiệu quả, đủ năng lực kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh đáp ứng ngày một tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Ngành Y tế tỉnh đã áp dụng nhiều giải pháp đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa bệnh viện.

Trước đó, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh, cơ sở vật chất; thăm hỏi đội ngũ y bác sỹ và các bệnh nhân đang khám, điều trị tại Trạm Y tế xã Mậu Đông (huyện Văn Yên); Trung tâm Y tế huyện Văn Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái./.

Việt Dũng

Xem thêm