Sức khỏe

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hơn 1.100 ca ghép thận trong 30 năm

TP. Hồ Chí Minh

Ghép thận và ghép tạng đang trở thành kỹ thuật thường quy tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy, đã góp phần hồi sinh sự sống cho những người suy tạng.

Khen thưởng các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN- Từ năm 1992 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) đã thực hiện 1.127 ca ghép thận, tỷ lệ thành công cao tương đương các nước trên thế giới. Thông tin được công bố tại Lễ kỷ niệm 30 năm ghép thận và Hội thảo khoa học về ghép thận do Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức ngày 16/3.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

“Tôi bị suy thận và rất may mắn nhận được món quà vô giá từ một người chết não, tôi vô cùng biết ơn. Nếu kiếp này không trả được, tôi xin hẹn kiếp sau để trả nợ ân tình này” - Nghệ sĩ cải lương Minh Vương chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 30 năm ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy. Năm 2012, nghệ sĩ Minh Vương bị suy thận. Những ngày ấy, ông phải chạy thận, sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng rất lớn tới việc đi hát. 

Biết được ở Bệnh viện Chợ Rẫy có danh sách chờ ghép thận, ông đăng ký và may mắn có được món quà vô giá từ một chàng trai chết não. Nhờ quả thận hiến, đến nay, ông vẫn khỏe mạnh và cất cao giọng hát làm đẹp cho đời.

Lễ Kỷ niệm 30 năm ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Cùng với nghệ sĩ Minh Vương, Lễ kỷ niệm 30 năm ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy còn có sự tham dự của nhiều người được hồi sinh sự sống nhờ ghép thận. Đó là bà Võ Thị Thượng (ngụ tỉnh Long An) ghép thận năm 1992; ông Nguyễn Hải Đăng (ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) được ghép năm 2017 và linh mục Phêrô Vũ Minh Hùng (Chánh xứ Nhà thờ Vườn Xoài) ghép thận vào năm 2002.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 28-29/12/1992, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận cho hai trường hợp đầu tiên thành công. Đến nay, sau 30 năm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 1.127 ca ghép thận với tỷ lệ thành công cao tương đương với các nước trên thế giới. 

Khen thưởng các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến. Đó là ghép thận từ người cho chết não (từ năm 2008), ghép thận từ người cho tim ngừng đập (từ năm 2015), ghép thận đổi chéo người cho (năm 2017), ghép thận không tương hợp nhóm máu ABO (từ năm 2021)...

Về mặt kỹ thuật, để nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới, như phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của Robot trong lấy thận, ghép thận đón đầu (trước chạy thận nhân tạo), ghép ở các đối tượng có nguy cơ miễn dịch cao... Bệnh viện xây dựng các quy trình trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân sau ghép. 

Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác với các trung tâm ghép trên thế giới (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Mỹ, Tây Ban Nha...) để đưa y bác sĩ đi học tập và trao đổi kinh nghiệm.

 Bệnh viện Chợ Rẫy còn hỗ trợ hơn 10 trung tâm trong nước phát triển về ghép thận. "Có thể nói, ghép thận là một trong các phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối hiệu quả, đem lại chất lượng sống cao, thời gian sống kéo dài và chi phí thấp hơn so với các phương pháp điều trị thay thế thận khác. 

Người bệnh có thể trở lại cuộc sống đời thường và tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội. Chính vì vậy, ghép thận được đánh giá là một trong mười thành tựu vĩ đại của nhân loại ở thế kỷ XX", bác sĩ Nguyễn Tri Thức khẳng định.

Tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nếu như năm 2014 chỉ có 265 người đăng ký hiến tạng, đến năm 2022 đã có đến 62.555 người đăng ký. 

Trong đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, số người đăng ký hiến tạng cao nhất, chiếm khoảng 50%. Hiện nay, trên thế giới, mỗi năm có 40.000 ca cấy ghép các bộ phận cơ thể người và khoảng 460.000 người đang sống nhờ một hoặc vài bộ phận của người khác. 

Ghép thận và ghép tạng đang trở thành kỹ thuật thường quy tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần hồi sinh sự sống cho những người suy tạng./.

Đinh Hằng

Xem thêm