Sức khỏe

Hà Tĩnh: Xử lý ổ côn trùng bọ chét ký sinh trên vật nuôi lây sang người

Hà Tĩnh

Vào cuối tháng 2, tại thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tình trạng hàng chục người dân bị nổi mẩn ngứa xuất hiện, cao điểm có 158 người thuộc hơn 40 hộ dân trong thôn bị nổi mẩn ngứa, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con.

Cán bộ y tế và chính quyền địa phương kiểm tra bọ chét các chuồng trại chăn nuôi (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

TTXVN - Ngày 3/4, ông Nguyễn Phi Trường, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, ngành Y tế cùng chính quyền địa phương đã khoanh vùng, ngăn chặn tình trạng bọ chét cắn gây nổi mẩn ngứa, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

"Hơn một tuần nay, thôn Phúc Thanh xã Thạch Khê không phát hiện thêm người bị bọ chét cắn gây ngứa. Ngành chức năng đang tập trung điều trị các di chứng để lại như sẹo...", ông Nguyễn Phi Trường cho biết thêm.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2023, tại thôn Phúc Thanh, tình trạng hàng chục người dân bị nổi mẩn ngứa xuất hiện , cao điểm có 158 người thuộc hơn 40 hộ dân trong thôn bị nổi mẩn ngứa, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà, Trạm Y tế xã Thạch Khê kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân sự việc. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bắt côn trùng định loại và gửi 12 mẫu ra Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương định loại có kết quả khẳng định, hiện tượng người dân thôn Phúc Thanh nổi mẩn ngứa đều do bọ chét (Siphonaptera) gây nên. Đây là loài thường ký sinh ở trên động vật như chó, mèo, chuột…

Ngay lập tức, ngành Y tế cùng chính quyền địa phương khoanh vùng khống chế ổ côn trùng tại thôn Phúc Thanh. Ngành chức năng hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, xóa bỏ nơi trú ẩn của bọ chét. Cán bộ y tế phun hóa chất, rắc vôi diệt côn trùng nhiều lần cho 44 hộ dân nơi có ổ côn trùng bọ chét và hướng dẫn bệnh nhân bị bọ chét đốt vệ sinh cá nhân.

5 người trong gia đình anh Đồng Xuân Quyền, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà đều bị bọ chét cắn nổi mẫn ngứa (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ông Nguyễn Hữu Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ổ côn trùng cũ đã được tiêu diệt và khống chế, không phát sinh thêm ổ mới, không lây lan thêm ra các hộ xung quanh. Ngành Y tế và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống các bệnh do côn trùng đốt; vệ sinh môi trường sạch sẽ nhằm xóa bỏ hết nơi côn trùng sinh sống, theo dõi ổ côn trùng để phòng, chống đợt ấu trùng sẽ nở trong thời gian tới./.

Công Tường

Xem thêm