Sức khỏe

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Nam: Sức khỏe các nạn nhân tiến triển tốt, chờ ngày xuất viện

Quảng Nam

Nhờ sự tích cực, kịp thời và tận tâm của đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, sức khỏe các nạn nhân đã ổn định, tiếp tục theo dõi chờ xuất viện.

TTXVN - Bác sỹ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam cho biết: Sau hơn 10 ngày tích cực điều trị, sức khỏe các nạn nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn tiến triển tốt, tiếp tục theo dõi.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã đưa tin, từ ngày 7 - 18/3/2023, địa bàn huyện Phước Sơn có 9 nạn nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Vụ thứ nhất xảy ra xảy ra sáng 7/3 tại nhà bà Hồ Thị Nhương (55 tuổi, ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn), khi bà Nhương làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn với lý do trong nhà có anh Hồ Văn Hát bị ốm nặng. Đến 13 giờ cùng ngày, lần lượt các bà Nguyễn Thị Thông, Trương Thị Thương, Hồ Thị Điệp và anh Hồ Văn Tý xuất hiện các triệu chứng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…, được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu.

Sau quá trình điều trị ban đầu, 4 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Đến ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Thông đã tử vong tại bệnh viện. Ba người còn lại sức khỏe ổn định, ăn uống được, đang được điều trị tại bệnh viện. Qua xác minh, bữa ăn gồm các món như thịt lợn kho cá khô, cá chép muối ủ chua, canh cải nấu bí đỏ, mít xào và cơm.

Vụ ngộ độc thứ hai xảy ra lúc 12 giờ ngày 16/3, 5 người ăn trưa tại rẫy keo của gia đình anh H.V.Đ (29 tuổi, ở thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Các món ăn gồm cá chép muối ủ chua, chim nướng, cơm. Đến 19 giờ cùng ngày, một trong 5 người ăn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, 3 người khác cũng mắc các triệu chứng tương tự.

Trong 5 người cùng ăn trưa, một người không ăn món cá chép muối ủ chua không có biểu hiện ngộ độc. Sau khi đưa vào cấp cứu, các nạn nhân được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chẩn đoán ngộ độc Botulinum. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm.

Vùng với đó, vào ngày 17/3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Tài (37 tuổi, ở thôn 2, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) với các triệu chứng: đau bụng quặn từng cơn vùng thượng vị, sau đó nôn mửa nhiều lần, người mệt mỏi, hoa mắt, nhìn mờ, yếu tứ chi, không tự đi lại được, khô miệng, nuốt khó, uống nước bị sặc, mệt nhiều.

Sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền Núi Bắc Quảng Nam đã tiến hành nhiều cuộc hội chẩn gồm Ban Giám đốc, các khoa: Hồi sức tích cực và chống độc; Lão học - Thần kinh - Tâm thần, Tai Mũi Họng, Gây mê hồi sức,… nghi ngờ các nạn nhân bị nhiễm độc Botulinum ngay từ chùm ca bệnh đầu tiên. Bệnh viện đã xin ý kiến chỉ đạo của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai; Hội chẩn trực tiếp với các y, bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), sử dụng thuốc giải độc đặc hiệu (BAT) để cứu chữa các nạn nhân.

Cùng với đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành làm các xét nghiệm; điều trị nâng cao thể trạng, tống độc chúng, thở máy, an thần, chống rối loạn điện giải, kháng sinh, điều trị giải độc cho 3 bệnh nhân đang thở máy…

Nhờ sự tích cực, kịp thời và tận tâm của đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, sức khỏe các nạn nhân đã ổn định, tiếp tục theo dõi chờ xuất viện./.

Trịnh Bang Nhiệm

Xem thêm