Sức khỏe

Sóc Trăng: Cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO

Sóc Trăng

Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, cứu sống mẹ con sản phụ Trần Thị M.T (22 tuổi, ở huyện Mỹ Tú) nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO; hai mẹ con có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sản phụ M.T. được điều trị tích cực và đã mổ bắt con 34 tuần tuổi thành công. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chiều 27/3, thông tin từ Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, sản phụ Trần Thị M.T (22 tuổi, ở huyện Mỹ Tú) sau khi điều trị tích cực, được mổ bắt con đến nay cả hai mẹ con đã ổn định. Sức khỏe người mẹ đang dần bình phục. Hai mẹ con có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó ngày 10/3, chị Trần Thị M.T đang mang thai 34 tuần được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng trong tình trạng mệt, sốt cao, nhịp tim nhanh, môi tím… Dù đã được làm các xét nghiệm, can thiệp thuốc, cho thở ô-xy nhưng sức khỏe của sản phụ tiếp tục diễn biến xấu.

Trước tình trạng tiên lượng xấu, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng đã mời bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng hội chẩn liên viện. Các bác sĩ chẩn đoán, sản phụ bị viêm phổi nặng, trong tình trạng suy hô hấp. Nguy cơ không giữ được thai nhi và nguy hiểm đến cả tính mạng của người mẹ.

Ngay sau đó, sản phụ Trần Thị M.T được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Tại đây, bệnh nhân được thở máy, truyền kháng sinh. Tuy nhiên, sau 36 giờ, bệnh nhân không đáp ứng, diễn tiến xấu hơn với các biểu hiện choáng, môi tím, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ... Kết quả chụp X- quang phổi cho thấy, sản phụ bị tổn thương hai bên phổi và thiếu ô-xy trầm trọng, khả năng tử vong rất cao.

Các bác sĩ của hai bệnh viện tiếp tục tiến hành hội chẩn liên viện nhằm tìm giải pháp cứu cả mẹ và con. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định vận hành kỹ thuật ECMO (tim, phổi nhân tạo) để điều trị cho sản phụ.

Sau vài giờ vận hành ECMO, bệnh nhân M.T có dấu hiệu tiến triển tốt. Môi và da của bệnh nhân hồng trở lại, huyết áp phục hồi, tình trạng ô-xy máu được cải thiện dần. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục và sử dụng kháng sinh phổ rộng đến ngày thứ 9 ngưng ECMO, rút nội khí quản. Bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp ổn định, ăn uống được và đặc biệt thai nhi vẫn khỏe mạnh với sự theo dõi sát sao và thăm khám thường xuyên của bác sĩ Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi.

Em bé cũng khỏe mạnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Đến ngày 23/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tiến hành mổ bắt con thành công cho bệnh nhân sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe người mẹ đã ổn. Cả mẹ và bé trai nặng 2,5kg đều khỏe mạnh trong niềm vui của gia đình cùng tập thể y, bác sĩ.

Theo Bác sĩ CKII. Đặng Minh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, Bệnh viện có đội ngũ nhân viên giỏi về chuyên môn và làm chủ được kỹ thuật ECMO nhưng cũng không tránh khỏi những lo lắng vì đây là một ca bệnh rất nặng và có đến hai sinh mạng cần được cứu. Không chỉ riêng Ban Giám đốc mà tất cả Khoa, Phòng có liên quan đều rất quan tâm và hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân. Cứu được cả hai mẹ con đều khỏe mạnh là sự thành công ngoài mong đợi. Ở đây, ngoài thực hiện phương pháp điều trị kỹ thuật cao còn là sự tận tâm của của tập thể y, bác sĩ, sự phối hợp nhịp nhàng, hoàn hảo của hai bệnh viện./.

Trung Hiếu

Xem thêm