Sức khỏe

Quảng Ngãi: Xử lý bệnh ghẻ đang lây lan trong thôn có đông đồng bào dân tộc Cor

Quảng Ngãi

Trong 143 trường hợp mắc bệnh chỉ có 19 bệnh nhân đã ổn định, còn 124 bệnh nhân đang tích cực điều trị.

TTXVN - Bác sĩ Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, từ ngày 8/3/2023 đến nay, Trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng. Được biết, 98% dân số trong thôn là người đồng bào dân tộc Cor.

Theo đó, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ngày 8/3/2023 tại thôn Tang, xã Trà Bùi. Đến ngày 16/3, có thêm 19 người dân đến khám bệnh, điều trị với các biểu hiện nổi mụn, ngứa trên mu, kẽ bàn tay và một số vị trí khác trên cơ thể, có nhiều mụn ngứa, viêm loét, chảy nước dịch mủ với chẩn đoán ban đầu là bệnh ghẻ.

Ngay sau đó, Đoàn Giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm y tế huyện Trà Bồng đã trực tiếp đến thôn Tang khám bệnh, tầm soát cho người dân. Qua đây phát hiện thêm 99 trường hợp bị bệnh ghẻ. Ngoài khám, cấp thuốc, Đoàn cũng hướng dẫn người dân cách phòng bệnh, vệ sinh cá nhân.

Tính đến nay, tại thôn Tang đã có 143 người mắc bệnh ghẻ. “Những ngày này, chúng tôi tiếp tục ghi nhận thêm một số người dân mắc bệnh ghẻ. Tình hình bệnh ghẻ ở thôn Tang vẫn chưa ổn định, trong 143 trường hợp mắc bệnh chỉ có 19 bệnh nhân đã ổn định, còn 124 bệnh nhân đang tích cực điều trị”, Bác sĩ Nam cho hay.

Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng đã chỉ đạo ngành y tế, chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan tích cực triển khai công tác phòng, chống bệnh ghẻ tại thôn Tang, xã Trà Bùi cũng như phòng chống dịch lây lan ra các địa phương khác.

Thôn Tang là thôn xa xôi, hẻo lánh của xã Trà Bùi, cách Trạm y tế xã 10 km và cách trung tâm huyện Trà Bồng 35 km. Toàn thôn có 66 hộ dân với 282 khẩu. Đời sống của người dân nơi đây còn khó khăn nên công tác phòng, chống dịch bệnh cũng gặp phải nhiều hạn chế./.

Đinh Hương

Xem thêm