Sức khỏe

Gia tăng ca mắc COVID-19: Cần tuân thủ biện pháp phòng dịch

Hà Nội

Theo số liệu của Bộ Y tế, tuần đầu tháng 4, Hà Nội ghi nhận 67 ca mắc COVID-19, tăng 44 trường hợp so với tuần trước.

Khu vực điều trị nội trú cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Những ngày gần đây, bên cạnh các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng vọt so với cùng kỳ năm 2022, việc gia tăng các ca mắc COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang khiến người dân lo lắng.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tuần đầu tháng 4, Hà Nội ghi nhận 67 ca mắc COVID-19, số mắc tăng 44 trường hợp so với tuần trước. Cộng dồn năm 2023, Hà Nội ghi nhận 263 ca mắc.

Trong 10 ngày đầu tháng 4/2023, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân; trong đó, đa số là bệnh nhân nặng phải thở oxy, tập trung ở người cao tuổi có bệnh nền. Bác sỹ Nguyễn Trọng Hưng, Phó đơn nguyên Truyền nhiễm (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, tháng 3/2023, Bệnh viện chỉ ghi nhận 25 người mắc COVID-19. Tuy nhiên, chỉ 10 ngày đầu tháng 4/2023, con số này đã tăng gấp 3 lần với 75 bệnh nhân. Nguyên nhân số ca mắc gia tăng đột biến có thể do người dân đã bỏ qua tiêm phòng COVID-19. Vì vậy, để phòng bệnh, người dân cần tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giữ khoảng cách và tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trước tình hình trên, Trung tâm, các địa phương và đơn vị chức năng cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch để xử lý kịp thời, hiệu quả. Trung tâm tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho các nhóm đối tượng: Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển và gia tăng như: tay chân miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, sởi, tiêu chảy cấp, viêm não Nhật Bản… Bên cạnh đó, các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A(H7N9), A(H5N6), Marburg… cũng tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập.

Để phòng, chống lây lan dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo, người dân phải chú ý các vấn đề dự phòng như đeo khẩu trang ở nơi nguy cơ cao, nơi công cộng, phải rửa tay khử khuẩn thường xuyên, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ... Những người có triệu chứng cần chủ động phòng bệnh cho người khác. Các nhóm đối tượng cần tiêm đầy đủ vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế./.

Tuyết Mai

Xem thêm