Sức khỏe

Dịch COVID-19: Xuất hiện chùm ca bệnh mới, Lào Cai khẩn trương triển khai phòng, chống dịch

Lào Cai

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, ngày 8/4/2023 trên địa bàn phát hiện 50 người mắc COVID-19, đều là cán bộ, giáo viên và học sinh trường Trung học cơ sở Khánh Yên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

TTXVN - Ngày 11/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai Vũ Hồng Phương cho biết, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đã và đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt, không để dịch bệnh lây lan sau khi xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 tại trường Trung học cơ sở Khánh Yên, thị trấn Khánh Yên.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn, ngày 8/4/2023 trên địa bàn phát hiện 50 người mắc COVID-19, đều là cán bộ, giáo viên và học sinh trường Trung học cơ sở Khánh Yên.

Hiệu trưởng Trung học cơ sở Khánh Yên Trần Văn Tẩy cho biết, để ngăn chặn dịch lây lan, trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường học, lớp học; cấp 600 khẩu trang y tế, 16 chai dung dịch sát khuẩn cho các lớp.

Các ca mắc COVID-19 được thực hiện cách ly tại gia đình và tham gia học trực tuyến. Nhà trường duy trì hoạt động giáo dục bình thường nhưng tạm dừng các hoạt động tập thể.

Đến 9 giờ ngày 11/4, trên địa bàn huyện Văn Bàn không ghi nhận thêm ca mắc mới. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, tình hình dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn huyện cơ bản vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao; đồng thời một số bệnh truyền nhiễm vẫn đang lưu hành mạnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm A...

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại trường Trung học cơ sở Khánh Yên, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch, thực hiện tốt mục tiêu giảm số ca mắc, tử vong do các bệnh truyền nhiễm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Bàn đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn các tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm; sẵn sàng ứng phó với các tình huống do dịch bệnh gây ra.

Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch...

Trung tâm kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ các địa phương trong phòng, chống dịch; bảo đảm thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; tiếp tục tiêm phòng cho các đối tượng ngay sau khi nhận được vaccine.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Bàn giao Phòng Giáo dục và Đào tạo khẩn trương chỉ đạo các trường học phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh nghi ngờ mắc bệnh, nhất là COVID-19; xử lý kịp thời các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng, đặc biệt là đối với các trường có học sinh nội trú, bán trú./.

Hương Thu

Tin liên quan

Xem thêm