Sức khỏe

Hà Nam gia tăng các trường hợp mắc COVID-19

Hà Nam

Hà Nam phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN-Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu tăng trở lại. Trong tuần (từ ngày 6-12/4) toàn tỉnh ghi nhận 28 trường hợp mắc COVID-19 (tăng 27 ca so với tuần trước).

Hiện tỉnh có 20 bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải điều trị, trong đó 2 bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 11 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (5 bệnh nhân phải thở oxy); số còn lại điều trị tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và tại nhà. Các bệnh nhân nặng hầu hết là người cao tuổi, có bệnh nền.

Số ca mắc COVID-19 gia tăng do hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, người dân có tâm lý trong phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, không khử khuẩn tay thường xuyên. Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh không cao: Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 81%, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi chỉ đạt 66,6%.

Theo ông Trương Mạnh Sức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, Trung tâm phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát, theo dõi sức khỏe trường hợp tiếp xúc gần, bệnh nhân điều trị tại nhà, bệnh nhân ra viện; phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện thu dung, cách ly, quản lý sau điều trị các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Hà Nam phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19, khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp dự phòng như đeo khẩu trang ở nơi nguy cơ cao, nơi công cộng, rửa tay khử khuẩn thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ, tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc cần chủ động tự cách ly tại nhà để phòng lây nhiễm cho người xung quanh./.

Nguyễn Chinh

Xem thêm