Thời tiết

Hiệu ứng bão đôi khiến đường đi của bão SAOLA diễn biến phức tạp

Sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi (hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara) trên Tây Bắc Thái Bình Dương, khiến đường đi của bão SAOLA sẽ có những diễn biến phức tạp.

Vị trí và dự báo đường đi của bão SAOLA. (nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/8 một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là SAOLA đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines). Cùng với hoạt động của bão SAOLA, ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão SAOLA khoảng 1.500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác mới hình thành, có tên quốc tế là HAIKUI, cường độ mạnh cấp 8.

Sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi (hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara) trên Tây Bắc Thái Bình Dương, khiến đường đi của bão SAOLA sẽ có những diễn biến phức tạp.

Do hiệu ứng bão đôi, đường đi của bão SAOLA có nhiều thay đổi. Dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc), nhưng trong 1-2 ngày gần đây, theo các Trung tâm dự báo bão quốc tế, bão SAOLA bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía Nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới.

Các Trung tâm dự báo bão nhận định, đường đi của bão SAOLA có khả năng xảy ra 3 kịch bản.

Kịch bản 1: Bão SAOLA đi vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Kông - Ma Cao (Trung Quốc).

Kịch bản 2 : Sau khi di chuyển vào Biển Đông bão SAOLA sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 3: Bão SAOLA sau khi di chuyển vào Biển Đông sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo nào chắc chắn về hướng di chuyển của bão SAOLA trong 3-5 ngày tới. Trung tâm đang tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Những nguy cơ do bão SAOLA tác động trên vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông trong các ngày tới như sau: ngày 29/8, hoàn lưu phía Tây của bão sẽ ảnh hưởng tới khu vực phía Đông Bắc của đảo Luzon (Philippines) gây mưa dông, gió mạnh. Từ đêm 29/8, hoàn lưu của bão bắt đầu tác động đến khu vực phía Đông của vùng biển Bắc của Biển Đông, khiến cho khu vực này có gió mạnh cấp 6. Từ chiều và đêm 30/8, gió mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật trên cấp 14; biển động dữ dội. Từ ngày 31/8, khu vực phía Bắc của Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão cấp 14-15, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão sóng cao từ 6-8m./.

Thắng Trung

Xem thêm