Xã hội

Hà Nội: Khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão

Hà Nội

Người dân cần lưu ý tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây cổ thụ và không đi, sinh hoạt, câu cá dưới khu vực đường điện cao thế, trạm biến áp và các bờ rào tôn tại các công trình đang thi công.

TTXVN - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội, đưa ra khuyến cáo nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn thương vong do thiên tai, bão lũ gây ra, hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, việc phòng tránh hạn chế thương vong đối với người dân hoàn toàn có thể làm được. Mỗi người dân cần tuân thủ quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Để tránh thương vong do thiên tai, điện giật trong mùa mưa bão người dân cần lưu ý không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây cổ thụ và không đi, sinh hoạt, câu cá dưới khu vực đường điện cao thế, trạm biến áp và các bờ rào tôn tại các công trình đang thi công. Khi mưa bão có sấm chớp hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại và các thao tác liên quan đến thiết bị có sóng từ hoạt động.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, khi mưa bão lớn, nguy cơ nước ngập vào nhà, người sử dụng điện cần thực hiện một số việc như: Cắt ngay cầu dao, cầu chì, aptomat… đầu nguồn điện vào nhà.

Người dân không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không tự ý leo lên cột điện, vượt qua hàng rào, trạm điện, chạm tay vào dây chằng cột; không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện; không chặt cây gần đường dây điện, có thể bị phóng điện; không di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè… trong vùng ngập lụt có đường dây điện sát với mặt nước.

Khi cột điện bị đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống đất, ao, hồ..., người sử dụng điện không đến gần, không cầm vào dây điện đứt; cần làm báo hiệu cảnh báo, ngăn chặn người khác và súc vật đến gần. Đồng thời, báo ngay cho đơn vị quản lý điện, chính quyền địa phương biết để có phương án xử lý.

Nếu phát hiện sự cố điện do thiên tai gây ra, khách hàng cần thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Điện lực Hà Nội theo số tổng đài 19001288 phục vụ 24/7, để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản./.

Mạnh Khánh

Xem thêm