Sức khỏe

Ba vụ nghi ngộ độc Botulinum ở Thành phố Hồ Chí Minh: Chưa đủ cơ sở để kết luận nguyên nhân

TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chưa đủ cơ sở để kết luận nguyên nhân liên quan đến ba vụ nghi ngộ độc Botulinum.

TTXVN - Liên quan đến ba vụ nghi ngộ độc Botulinum trên địa bàn thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh khiến một người tử vong, 5 người khác nhập viện hồi tháng 5/2023, mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã có báo cáo vụ việc. Kết luận cho thấy, 2/3 vụ không phải ngộ độc thực phẩm, 1/3 vụ ngộ độc Botulinum nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận cơ sở nguyên nhân.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, vụ việc thứ nhất xảy ra ngày 13/5 tại phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, sáng 13/5, gia đình mua khoảng 250gram chả lụa và 8 ổ bánh mì của người bán dạo. Bốn người trong nhà cùng ăn bữa sáng với món chả lụa và bánh mì là các em Đ., X., H. và người phụ nữ tên H. Bữa trưa và chiều, ba trẻ em ăn các món: trứng chiên cà chua, khô cá đù chiên, canh khổ qua xương lợn, cơm trắng, tôm nướng, thịt bò nướng, mực nướng, mì, sữa cùng với ba người lớn khác. Khoảng 19 giờ ngày 13/5, bà H. có triệu chứng đầu tiên là buồn nôn, nôn ói, đau bụng, nhức đầu, tiêu chảy. Bà tự mua thuốc uống và hồi phục.

Đến 7 giờ 30 phút ngày hôm sau, các em H., Đ., X. bắt đầu có dấu hiệu buồn nôn, nôn như say rượu, đi bị ngã, không ăn uống được nên người nhà đã đưa đến Bệnh viện Quân dân y miền Đông và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau khi làm các xét nghiệm liên quan, hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sỹ chẩn đoán cả ba em cùng nghi ngộ độc Botulinum. Do ba người lớn cùng ăn bữa trưa và chiều cùng ba em không có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm xác định nguyên nhân là do bánh mì, chả lụa của bữa sáng.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bánh mì còn lại ở nhà các em để kiểm nghiệm chỉ tiêu Botulinum, kết quả âm tính. Bánh mì này lấy tại lò bánh thuộc phường Long Trường (thành phố Thủ Đức) có giấy cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, không còn mẫu chả lụa mà các em đã ăn để kiểm nghiệm. Cơ sở sản xuất cũng không còn mẫu chả lụa ngày 13/5, chỉ có thành phẩm sản xuất ngày 17/5. Kết quả kiểm nghiệm âm tính với Botulinum.

Theo báo cáo, căn cứ trên triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, thời gian khởi phát, kết quả điều tra dịch tễ, kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Quân dân y miền Đông và Bệnh viện Nhi đồng 2, UBND thành phố Thủ Đức kết luận: Đây là vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố C.botulinum. Tuy nhiên, báo cáo này nêu rõ: "chưa đủ cơ sở để kết luận cơ sở nguyên nhân".

Vụ việc thứ hai là trường hợp ông P.V.H (45 tuổi, phường Cát Lái) nhập viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh ngày 15/5 với các triệu chứng mệt, hoa mắt, không tỉnh táo, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị, tử vong ngày 24/5. Khai thác từ người thân ông H. cho thấy, ngày 13/5, bữa sáng ông H. ăn chả lụa, bánh ướt; bữa trưa không có thông tin; bữa tối ăn cơm và mắm kho. Ngày 14/5, bữa sáng của ông H. có sữa, bữa trưa và chiều không có thông tin. Tuy nhiên, khi Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấy mẫu phân đã xác định sự hiện diện của độc tố Botulinum type A.

Vụ việc thứ ba là hai anh em ruột ngụ tại phường Thạnh Mỹ Lợi cũng ăn bánh mì, chả lụa vào sáng 13/5. Đến tối cùng ngày, người em đến khám tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh trong tình trạng không tỉnh táo, mệt mỏi, yếu cơ, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Đến ngày 18/5, nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Người anh vào Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng không tỉnh táo, mệt mỏi. Hai nạn nhân không nhớ rõ món ăn, thời gian ăn trong các ngày. Thời điểm kiểm tra cả hai đang hôn mê nên không xác định được thời điểm ăn, nơi mua bánh mì, chả lụa.

Do hai vụ số hai và ba không thể tiến hành điều tra nhiều nội dung liên quan đến thức ăn, thời gian ăn, nguồn gốc, tình hình chế biến thực phẩm nên UBND thành phố Thủ Đức nhận định hai vụ trên không đủ cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm