Sức khỏe

Ngày Viêm gan thế giới (28/7): Khuyến khích người dân đi khám sớm để phát hiện virus viêm gan

Để phòng bệnh và quản lý theo dõi, điều trị tốt bệnh viêm gan B, C người dân cần chủ động đi xét nghiệm, sàng viêm gan B, C để có kế hoạch quản lý, theo dõi và điều trị phù hợp.

TTXVN - Ngày Viêm gan thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 28/7 để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh viêm gan virus và chung tay hành động nhằm đẩy lùi, tiến tới thanh toán các bệnh do virus viêm gan gây ra vào năm 2030.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân viêm gan B đang điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: BVCC)

*Nhiều người không biết mình nhiễm bệnh

Theo Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có khoảng 3 triệu ca mắc mới và 1 triệu ca tử vong mỗi năm do virus viêm gan B và C. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% trường hợp viêm gan B được chẩn đoán, trong đó 22% được điều trị; tương tự 21% bệnh nhân viêm gan C được chẩn đoán, trong số đó chỉ 62% được điều trị. Trên toàn cầu chỉ có 42% trẻ em được tiêm liều viêm gan B sau sinh.

Tại Việt Nam có 8 - 10% dân số mắc viêm gan B tương đương khoảng 8 - 10 triệu người. Bệnh viêm gan B không biểu hiện ra triệu chứng bên ngoài (trừ viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn). Vì vậy nhiều người không đi khám và không phát hiện được mình bị nhiễm virus viêm gan B. Nếu không được kiểm soát tốt, nhiều người trong số đó sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Chủ đề của Ngày Viêm gan thế giới năm nay là “Chúng ta không nên chờ đợi”, tức là người dân cần được khuyến khích đi khám, xét nghiệm sàng lọc để phát hiện virus viêm gan, từ đó được quản lý theo dõi và điều trị sớm, tránh biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Phụ nữ trước khi kết hôn hoặc khi có thai nên được sàng lọc xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không để được theo dõi, quản lý và điều trị dự phòng lây truyền mẹ sang con.

Hiện nay tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con vẫn rất lớn, đa số là do phụ nữ có thai không được sàng lọc viêm gan B và khi trẻ sinh ra không được tiêm kháng huyết thanh và vaccine viêm gan B, hậu quả là trẻ sẽ bị nhiễm virus từ lúc còn nhỏ để lại gánh nặng bệnh tật rất lớn sau này.

* Triệu chứng âm thầm, kín đáo

Hàng ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều bệnh nhân đến khám và nhập viện nhưng không biết bị nhiễm virus viêm gan B, C vì đa số có triệu chứng âm thầm, kín đáo, khi đến bệnh viện đã có biến chứng xơ gan thậm chí ung thư gan.

Mặc dù các bệnh nhân viêm gan hiện nay đều được phát hiện, quản lý và theo dõi định kỳ tại phòng khám chuyên khoa hoặc được uống thuốc theo chương trình bảo hiểm y tế nhưng một số bệnh nhân sau một thời gian uống thuốc thấy đỡ nên đã tự ý bỏ thuốc dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan mất bù, ung thư gan…

Mới đây, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn K. (64 tuổi, Hà Nam) vào Trung tâm với triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da. Bệnh nhân phát hiện xơ gan - viêm gan mạn cách đây một năm, điều trị thuốc kháng virus tại tuyến tỉnh thấy có đỡ, tuy nhiên 6 tháng nay bệnh nhân bỏ không uống thuốc.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện một tuần, bệnh nhân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng. Bệnh nhân đang điều trị tiểu đường nên vào Bệnh viện Nội tiết khám, xét nghiệm thấy men gan tăng cao nên được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan mạn, biến chứng xơ gan, suy gan…, tiên lượng bệnh rất khó khăn.

Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho biết, việc điều trị viêm gan B là điều trị suốt đời nên bệnh nhân cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu ngừng thuốc, bỏ thuốc thì virus sẽ bùng lên dẫn tới suy gan cấp. Rất nhiều bệnh nhân đến Trung tâm do bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị với các triệu chứng vàng da, vàng mắt, biểu hiện xơ gan, men gan cao và suy gan.

Các bác sĩ lưu ý, bệnh viêm gan B đã có vaccine phòng bệnh. Do vậy, các bệnh nhân cần được sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thuốc điều trị viêm gan B và C hiện nay đã được Bảo hiểm y tế chi trả nên bệnh nhân không phải lo lắng nhiều về giá thành điều trị. Điều quan trọng là người dân phải nhận thức được mức độ nguy hiểm của viêm gan với sức khỏe, thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Để phòng bệnh và quản lý theo dõi, điều trị tốt bệnh viêm gan B, C người dân cần chủ động đi xét nghiệm, sàng viêm gan B, C xem có bị mắc bệnh không để có kế hoạch quản lý, theo dõi và điều trị phù hợp.

Người đã có bệnh về gan thì tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ; đặc biệt là thuốc nam, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc./.

Xem thêm