Sức khỏe

Cứu sống bệnh nhi bị tụ khối mủ trong não to như quả trứng gà

Đồng Nai

Đến ngày 27/7, bệnh nhi N.Đ.K. (12 tuổi, ngụ xã Phú Điền, huyện Tân Phú, Đồng Nai) bị tụ khối mủ to như quả trứng gà gây áp xe não trên nền bệnh tim bẩm sinh đã được xuất viện.

Bệnh nhi N.Đ.K. được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai kiểm tra sức khoẻ sau ca phẫu thuật (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 27/7, bệnh nhi N.Đ.K. (12 tuổi, ngụ xã Phú Điền, huyện Tân Phú, Đồng Nai) bị tụ khối mủ to như quả trứng gà gây áp xe não trên nền bệnh tim bẩm sinh đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, sức khỏe hồi phục và được xuất viện.

Trước đó, ngày 10/5, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật, lơ mơ. Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả chụp CT scanner, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có ổ mủ kích thước lớn khoảng 4 x 5 cm (to như quả trứng gà) nằm ở bán cầu não phải, gây chèn ép não, đẩy lệch não qua trái. Nhận định nguy cơ khối áp xe có thể bị vỡ bất cứ lúc nào, nếu mủ tràn vào não thất nguy cơ tử vong rất cao, nguy hiểm cho tính mạng nên bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ thực hiện mở nắp sọ kích thước 1 x 2 cm, sử dụng máy siêu âm định vị khối áp xe và thực hiện dẫn lưu hết mủ ra ngoài. Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Toàn, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trường hợp này rất khó gây mê do bệnh nhi mắc tim bẩm sinh. Sau khởi mê, bệnh nhi có biểu hiện tím tái, các bác sĩ phải thực hiện điều chỉnh các thông số thì tình trạng bé mới tạm ổn và ca phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Toàn cho biết thêm, trường hợp do này bé có khối áp xe rất lớn nên không thể điều trị bằng thuốc cũng không thể bóc tách khối áp xe do mất nhiều thời gian, bệnh nhi có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ và để lại di chứng. Vì vậy, các bác sĩ thực hiện mổ để dẫn lưu mủ ra ngoài. Nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tử vong trong thời gian rất ngắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, để hạn chế nguy cơ gây bệnh, phụ nữ nên sinh con trong độ tuổi, tầm soát phát hiện tim bẩm sinh. Trường hợp em bé sinh ra mắc tim bẩm sinh cần khám và điều trị sớm, thăm khám thường xuyên nhằm hạn chế trường hợp xấu có thể xảy ra./.

Lê Xuân

Xem thêm