Sức khỏe

Khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em tại Tuyên Quang

Tuyên Quang

Đây là đợt thứ ba khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh của chương trình “Trái tim cho em” được tổ chức tại Tuyên Quang.

Bác sỹ khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ nhỏ (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

TTXVN - Sáng 8/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện E Hà Nội tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho các em nhỏ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Đây là lần thứ ba chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh của chương trình “Trái tim cho em” được tổ chức tại Tuyên Quang.

Theo chương trình, trong 2 ngày (8-9/7), tất cả trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn Tuyên Quang có nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám sàng lọc miễn phí và nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị hoàn toàn miễn phí.

Trước đó, năm 2019 chương trình đã khám sàng lọc cho hơn 1.500 trẻ em tỉnh Tuyên Quang, trong đó có gần 100 cháu được chương trình “Trái tim cho em” tài trợ mổ tim miễn phí.

Bác sỹ khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ nhỏ (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

Tiến sỹ, bác sĩ Đỗ Anh Tiến, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, việc khám sàng lọc phát hiện sớm và được chữa trị đúng thời điểm bệnh tim bẩm sinh có thể khỏi hoàn toàn. Chương trình “Trái tin cho em” có ý nghĩa hết sức to lớn, mở ra cơ hội cho nhiều em nhỏ không may mắn khi sinh ra đã mang căn bệnh này nhưng chưa được phát hiện, theo dõi, điều trị, nhất là những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau 15 năm triển khai phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, chương trình “Trái tim cho em” đã hỗ trợ phẫu thuật cho hơn 6.500 bệnh nhi, tổ chức 87 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 150.000 trẻ em trên cả nước. Kinh phí mổ trung bình mỗi ca là 40 triệu đồng./.

Quang Cường

Tin liên quan

Xem thêm