Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngạt khí khi nạo vét cống thoát nước, một người tử vong, 4 người nhập viện cấp cứu

TP. Hồ Chí Minh

Các bác sỹ lo ngại hậu quả lâu dài của tai nạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nạn nhân.

Các nạn nhân vụ ngạt khí đang được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Liên quan đến vụ việc một nhóm công nhân bị ngạt khí khi đang nạo vét cống thoát nước trên tuyến đường thuộc huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, đến chiều tối 26/7, thông tin từ các cơ quan chức năng, ngoài một trường hợp tử vong tại hiện trường, trong số 4 người được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu có một trường hợp vẫn đang suy hô hấp nặng.

Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh thông tin: Trưa 26/7, đơn vị này tiếp nhận 4 nạn nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu gồm: V.H.B.A (36 tuổi), D.B.C (33 tuổi), T.T.B (43 tuổi), N.K.M (22 tuổi). Ngoài ra, một người tử vong tại hiện trường là anh K.L (38 tuổi).

Bác sĩ Đặng Vũ Thông, Trưởng Khoa Nội phổi, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hai nạn nhân A. và C. đến viện trong tình trạng suy hô hấp, được nội soi phế quản cấp cứu để hút sạch các chất bẩn trong đường hô hấp. Sau đó, cả hai bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội phổi, ghi nhận viêm hô hấp. Hiện tại, anh A. (36 tuổi) suy hô hấp nặng và đang thở oxy bằng mặt nạ.

Các nạn nhân vụ ngạt khí đang được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực. (Ảnh: TTXVN phát)

Hai trường hợp còn lại (anh B. và anh M.) bị nặng và đau ngực sau khoảng 20 phút đưa từ cống nước lên. Tại Khoa Cấp cứu, xét nghiệm thấy hai nạn nhân bị thiếu oxy trong máu và mô, các bác sĩ đã cho thở oxy mũi. Sau khi hỗ trợ hô hấp 30 phút, anh B. và anh M. được chuyển lên Khoa Bệnh nhiệt đới tiếp tục điều trị.

Tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, hai nạn nhân hiện ổn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, bớt đau ngực. Các xét nghiệm cho thấy, oxy mô và oxy máu cải thiện, tình trạng tim mạch và X-quang phổi bình thường. Tuy nhiên, Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới lo ngại, hậu quả lâu dài của tai nạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nạn nhân.

Các nạn nhân sẽ tiếp tục được theo dõi từ 24 - 48 giờ, kiểm tra tác động của các khí độc thường gặp lên đường hô hấp và sức khỏe. Từ đó, các bác sỹ sẽ có các giải pháp điều trị kịp thời.

Trước đó, sáng 26/7, nhóm công nhân được giao nhiệm vụ thoát nước cho 5 cống trên đường Trần Văn Giàu (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là cống thoát rác sinh hoạt của Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân và khu dân cư xung quanh đường Trần Văn Giàu. Cả 5 cống đều được mở nắp khoảng 20 phút để bay mùi và chất độc.

Sau đó, một người xuống cống để làm vệ sinh. Sau 5 phút, người này ngất xỉu và nằm sấp mặt trong lòng cống. Những công nhân còn lại lần lượt thay nhau xuống để cứu đồng nghiệp. Tuy nhiên, cả nhóm đều bị ngạt rồi ngất xỉu bên trong cống. Khi lực lượng chức năng đưa nhóm công nhân lên, tất cả đều ướt sũng, quần áo dính bùn và nước bẩn, một người đã tử vong. Các nạn nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu./.

Đinh Hằng

Xem thêm