Sức khỏe

An Giang : Chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân

An Giang

Các phòng khám đã hoạt động khi chưa và không có giấy phép.  

Phòng khám bác sĩ Trần Văn Sang (thị trấn An Phú, huyện An Phú) chỉ được cấp phép là phòng khám Nội tổng hợp, nhưng vẫn công khai treo biển chụp X-quang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

TTXVN - Chỉ là phòng khám nội tổng hợp, nhưng nhiều phòng khám tại huyện biên giới An Phú, tỉnh An Giang vẫn công khai thực hiện các xét nghiệm, chụp X-quang,… cho người bệnh để thu tiền. Việc các phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép sẽ cho kết quả không chính xác dẫn đến phác đồ điều trị không đúng, gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

* Công khai chụp X-quang “chui”

Phóng viên TTXVN theo chân một số người bệnh đến phòng khám của bác sĩ Trần Văn Sang (thị trấn An Phú, huyện An Phú) - hiện là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Phú (An Giang) cung cấp dịch vụ xét nghiệm và chụp X-quang không đúng quy định. Phòng khám bệnh ngoài giờ của bác sĩ Trần Văn Sang có địa chỉ số 342, ấp An Hưng, thị trấn An Phú, huyện An Phú là phòng khám nội tổng hợp.

Trước cổng phòng khám đặt tấm biển hiệu lớn với dòng chữ màu đỏ: “Bác sĩ Sang khám và điều trị người lớn, trẻ em”, số điện thoại bàn, cùng tấm biển nhỏ ghi dòng chữ màu đỏ: “Phòng chụp X-quang”.

Cùng anh H.T. (36 tuổi, trú tỉnh An Giang) vào khám bệnh vì bị ho mấy hôm nay. Tại đây, anh H.T. được bác sĩ Trần Văn Sang hỏi khám gì? Anh H.T trả lời bị cảm và ho kéo dài mấy hôm nay,…thì bác sĩ Sang hỏi có chụp X-quang không? anh H.T. đồng ý. Sau đó anh H.T. được một nhân viên phòng khám hướng dẫn theo một lối đi riêng rộng hơn 1 m, bên cạnh phòng khám để ra phía sau, vào phòng chụp X-quang dù chưa tiếp nhận bệnh và biết người bệnh tên gì. Đến phòng chụp X-quang phía sau, anh H.T. được nam nhân viên hướng dẫn, thực hiện chụp và khoảng 10 phút có kết quả. Hỏi tên anh H.T, xong nhân viên này hướng dẫn anh trở lại phòng khám.

Gần 10 phút sau có phim chụp X-quang, bác sĩ Sang trực tiếp đọc kết quả và thông báo anh H.T. bị viêm phế quản; yêu cầu anh H.T nằm lên giường để khám (nghe nhịp tim, phổi…). Tại đây, ngoài một số lời khuyên chung chung, bác sĩ Sang còn yêu cầu anh H.T nằm sấp chờ tiêm thuốc nhưng anh từ chối với lý do sợ kim tiêm. Bác sĩ Sang cho anh H.T ra ngoài chờ cấp thuốc uống. Hơn 10 phút trôi qua, một nhân viên khác của phòng khám mang kết quả chụp X-quang, thuốc uống trong vòng 7 ngày và hướng dẫn cách uống thuốc; đồng thời thu tiền chụp X-quang, tiền khám bệnh và tiền thuốc uống là 310.000 đồng.

Lối đi dẫn vào phòng chụp X-quang của bác sĩ Trần Văn Sang tại thị trấn An Phú, huyện An Phú. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Cũng từ phòng khám bác sĩ Sang đi ra, anh Y. (40 tuổi, ngụ tại huyện An Phú) cho biết vừa bị ngã, chân hơi sưng nên đến khám và được bác sĩ chỉ định chụp X-quang trước rồi mới vào khám.

Không công khai treo biển hiệu các dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép như bác sĩ Sang nhưng phòng khám nội tổng hợp của bác sĩ Trang (tại ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú) và bác sĩ Phước (tại ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú) vẫn chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, xét nghiệm máu...Đáng chú ý, khi có kết quả xét nghiệm, tại phòng khám bác sĩ Phước, bác sĩ sẻ trả kết quả bệnh bằng miệng (nói với người bệnh) và cấp thuốc uống cho người bệnh; phòng khám bác sĩ Trang trả kết quả xét nghiệm qua tin nhắn của ứng dụng Zalo…

Được biết, các phòng khám trên được Sở Y tế tỉnh cấp giấy phép hoạt động với hình thức là phòng khám nội tổng hợp. Phạm vi hoạt động chuyên môn: khám nội, không xét nghiệm, không chụp X-quang.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trần Văn Sang, Giám đốc Trung tâm y tế huyện An Phú cho biết, phòng khám thực hiện chụp X-quang khoảng 5 tháng nay và được Sở Y tế cấp phép. Phòng khám có “test” tiểu đường cho người dân chứ không có làm xét nghiệm. Bác sĩ Sang cũng thừa nhận việc cấp phát thuốc cho người bệnh tại phòng khám có phần chưa đúng quy định và do con gái là dược sĩ thực hiện.

* Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm sai phạm

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Trưởng phòng Y tế huyện An Phú, bác sĩ Trần Văn Sang hiện là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Phú; bác sĩ Nguyễn Văn Phước trước đây làm việc tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, hiện đã nghỉ việc; còn bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Trang hiện là Trưởng phòng khám bệnh của Trung tâm Y tế huyện An Phú. Qua kiểm tra hồ sơ thì các phòng khám nêu trên chưa được Sở Y tế cấp phép làm các xét nghiệm, chụp X-quang.

“Việc xét nghiệm, chụp X-quang là những dịch vụ đòi hỏi chuyên sâu, không phải ai cũng thực hiện được. Các cơ sở thực hiện xét nghiệm, chụp X-quang khi đã được Sở Y tế cấp phép, thẩm định, kiểm tra máy móc và đảm bảo các hồ sơ liên quan thì mới đủ điều kiện hoạt động. Nếu như, việc xét nghiệm, chụp X-quang không được cấp phép, máy móc không được thẩm định mà tự ý xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác, dẫn đến phác đồ điều trị không đúng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng”, bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp cho biết thêm.

Chủ tịch UBND huyện An Phú Trần Hòa Hợp cho biết, sau khi có phản ánh, phòng khám của bác sĩ Sang đã tạm dừng hoạt động xét nghiệm và chụp X-quang để hoàn tất các thủ tục theo quy định. Với phòng khám tư nhân của bác sĩ Phước và bác sĩ Trang, qua kiểm tra, đại diện 2 phòng khám này thừa nhận có làm xét nghiệm và thu tiền. Phòng Y tế huyện đang tham mưu để tiến hành xử phạt 2 phòng khám trên theo quy định.

Kết quả phim chụp X-quang và thuốc uống do phòng khám của bác sĩ Trần Văn Sang tại thị trấn An Phú, huyện An Phú giao cho người bệnh. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Trả lời các phản ánh của phóng viên, ông Lê Hùng Việt, Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y tế (Sở Y tế tỉnh An Giang) - đơn vị quản lý chuyên môn các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh cho hay, đối chiếu hồ sơ lưu trữ, đến thời điểm này, phòng khám của bác sĩ Trần Văn Sang chưa được Sở Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm và chụp X-Quang, đây chỉ là phòng khám nội thông thường. Phòng khám của bác sĩ Sang có liên hệ với đơn vị để làm thủ tục cấp phép theo quy định nhưng chưa nộp hồ sơ.

Sáng 21/7, thông tin từ Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trần Quang Hiền đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và Phòng Y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, báo cáo hoạt động y tế vi phạm pháp luật tại địa phương.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, thời gian qua, hoạt động hành nghề y, dược tư nhân tại tỉnh phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân tại địa phương có những dấu hiệu buông lỏng. Trạm y tế xã, phường, thị trấn chưa tích cực chủ động rà soát, phát hiện và báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động y tế vi phạm pháp luật trên địa bàn nên còn nhiều cơ sở không chấp hành quy định của pháp luật về hành nghề trong lĩnh vực y tế như: nhiều cơ sở không phép hoạt động công khai giữa các trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn, phường, xã. Các cơ sở đã vi phạm không sửa chữa những vi phạm mà đoàn thanh tra, kiểm tra chỉ ra, tiếp tục tái phạm, xem thường sức khỏe của người dân…

Để khắc phục, chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Hiền yêu cầu các trạm y tế xã, phường, thị trấn tham gia, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động hành nghề y, dược tư nhân, các dịch vụ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát và báo cáo với UBND cùng cấp, phòng y tế và Thanh tra Sở Y tế khi phát hiện hoạt động y tế vi phạm pháp luật trên địa bàn để xử lý nghiêm theo quy định của phá./.

Công Mạo

Xem thêm