Sức khỏe

Vụ ngộ độc rượu ở Bình Phước: Cả ba nạn nhân đã bắt đầu hồi phục

TP. Hồ Chí Minh

Đến sáng 15/7, ba nạn nhân bước đầu đáp ứng tốt với lọc máu. Trong đó, em N.X.H (16 tuổi) hồi phục hoàn toàn, hai người còn lại đã tỉnh táo.

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ ngộ độc rượu tại Bình Phước đã hồi phục hoàn toàn. Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Liên quan đến vụ ngộ độc rượu ở Bình Phước khiến một người tử vong và 3 người phải nhập viện, ngày 15/7, Bệnh viện Quân y 175 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ba nạn nhân trong vụ việc được chuyển đến Bệnh viện 175 đã đáp ứng tốt với lọc máu, trong đó có một trường hợp đã phục hồi hoàn toàn.

Bác sĩ Võ Thành Nam, Phó Trưởng Khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ngày 14/7, đơn vị tiếp nhận ba trường hợp gồm: chị N.T.T.A (37 tuổi), em N.X.H (16 tuổi) và anh T.K.H (41 tuổi), đều ngụ tại tỉnh Bình Phước. Cả ba trường hợp được chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp.

Qua khai thác bệnh sử kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ nhận định ba nạn nhân bị ngộ độc methanol nặng. Sau khi chuyển đến Bệnh viện Quân y 175, cả ba nạn nhân đều được tiến hành lọc máu cấp cứu với chẩn đoán ngộ độc methanol giờ thứ 44, tiên lượng nặng. Hai giờ sau lọc máu, các triệu chứng bắt đầu cải thiện. Đến sáng 15/7, ba nạn nhân bước đầu đáp ứng tốt với lọc máu. Trong đó, em N.X.H (16 tuổi) hồi phục hoàn toàn, hai người còn lại đã tỉnh táo.

Theo bác sĩ Võ Thành Nam, các nạn nhân đến cấp cứu ở giờ thứ 44 sau khi uống rượu và không có mùi nồng của methanol. Kết hợp với biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm, bác sĩ nhận định có khả năng bệnh nhân không uống rượu methanol nguyên chất mà pha trộn với ethanol. “Chính vì có ethanol kèm theo nên quá trình chuyển hóa và đào thải methanol chậm hơn, biểu hiện ngộ độc cũng muộn hơn”, bác sĩ Nam cho biết.

Bác sĩ Võ Thành Nam khuyến cáo, khi ngộ độc methanol, người bệnh thường có triệu chứng sớm như đau đầu, buồn nôn, khó thở, mờ mắt. Đây cũng là dấu hiệu hay gặp ở người uống rượu quá nhiều khiến nhiều người chủ quan. Do đó, người dân cần đến trung tâm y tế gần nhất khi có các triệu chứng trên để được sơ cứu và xử trí kịp thời.

Trước đó, như TTXVN đưa tin, khoảng 18 giờ ngày 13/7, ba người trong một gia đình và một người bạn cùng tổ chức nhậu tại nhà ở thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Sau 3 tiếng, cả nhóm uống hết 6 chai rượu, loại rượu pha sẵn, có nhãn hiệu “Bình An” (mỗi chai khoảng 500ml).

Sau khi nhậu xong, anh N.X.H (40 tuổi) có biểu hiện mệt, đau đầu, hoa mắt, nôn ói nhiều được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong vào sáng 14/7. Ba người còn lại có triệu chứng tương tự được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu và chuyển tiếp lên Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra./.

Đinh Hằng

Xem thêm