Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Trẻ mắc tay chân miệng tiếp tục gia tăng, các bệnh viện sẵn sàng phương án ứng phó

TP. Hồ Chí Minh

Số ca mắc tay chân miệng nhập viện tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng nhanh chóng.

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh/TTXVN)

(TTXVN)- Những ngày gần đây, số ca mắc tay chân miệng nhập viện tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng nhanh chóng. Một số bệnh viện tuyến cuối của Thành phố đã phải kê thêm giường bệnh, bổ sung nhân sự nhằm đảm bảo công tác điều trị.

Ghi nhận thực tế tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi ngày có thêm 60 trẻ mắc tay chân miệng nhập viện điều trị nội trú.

Hiện đơn vị này điều trị cho khoảng 200 trẻ mỗi ngày, trong đó có nhiều trẻ nặng phải đặt nội khí quản và chuyển xuống các phòng hồi sức. Theo bác sĩ Dư Tấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, so với 3 tuần trước thì hiện nay số trẻ nhập viện đã tăng gấp 3-4 lần và xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. 

Trẻ nhập viện tăng khiến Khoa quá tải, 2-3 bé phải nằm chung trên một giường bệnh. Đang chăm con tại đây, chị Hồ Thanh Huyền (30 tuổi, ngụ Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, tuần trước con chị nhập viện và phải nằm chung với 3-4 bé khác. Do quá chật chội và ngột ngạt, mấy ngày hôm nay chị phải đưa con ra hành lang.

Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận khám và điều trị ngoại trú cho khoảng 400 trẻ mắc tay chân miệng/ngày. Còn tại Khoa Hồi sức tích cực -  Chống độc có 12 trẻ phải nằm hồi sức, trong đó có 6 trẻ phải thở máy và 2 trường hợp phải lọc máu. Khoa đã chuẩn bị sẵn sàng 20 trong tổng số 30 giường bệnh để điều trị cho bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng. 

Trước tình hình trẻ mắc tay chân miệng đến khám, điều trị gia tăng, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã mở rộng thêm một tầng lầu để Khoa Nhiễm - Thần kinh tiếp nhận trẻ mắc bệnh điều trị nội trú; bổ sung nhân sự cho Khoa Nhiễm – Thần kinh, mỗi kíp trực tăng thêm 1 bác sĩ chính, 2 bác sĩ phụ và 2 điều dưỡng.

Tình hình cũng diễn ra tương tự tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Bác sĩ Lê Thị Kim Ngọc, Phó Trưởng Khoa Nhi C cho biết, số ca mắc tay chân miệng nặng đang tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Khoa Nhi C có sức chứa 50 giường nhưng hiện tại đã có 40 ca bệnh độ 2a. Theo bác sĩ Ngọc, đây là những trẻ cần nhập viện để theo dõi kỹ bởi ngay khi trẻ có dấu hiệu của độ 2b sẽ được chuyển xuống Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc để được xử trí, điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh tay chân miệng năm nay gia tăng nhanh với nhiều ca bệnh nặng là do sự xuất hiện của chủng virus EV71.

Dự báo dịch tay chân miệng năm nay sẽ "nóng" nên Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới… lên phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống số ca bệnh gia tăng. Về vấn đề thuốc điều trị, Bộ Y tế cũng đã có phương án đảm bảo các loại thuốc điều trị hiệu quả cho các bệnh viện của Thành phố.

Các bác sĩ khuyến cáo, điều quan trọng nhất là cần kịp thời phát hiện dấu hiệu biến chứng của trẻ khi mắc tay chân miệng. Khi mắc tay chân miệng, trẻ có thể đột ngột chuyển nặng, suy hô hấp, nguy kịch chỉ trong vài giờ.

Do đó, phụ huynh nên cho con đi khám ở cơ sở y tế gần nhất khi nghi ngờ mắc tay chân miệng để được xác định bệnh, theo dõi sát. “Phụ huynh cũng không nên vì quá lo lắng mà đổ xô lên các bệnh viện tuyến trên. 

Hiện nay bệnh tay chân miệng có thể được điều trị tốt ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời ở tuyến dưới trẻ có thể chuyển nặng và nguy kịch", bác sĩ Dư Tấn Quy cảnh báo./.

Đinh Hằng

Xem thêm