Sức khỏe

Hà Nội: Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội

Riêng trong tuần đầu tháng 7/2023, thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết tại 23 quận, huyện, thị xã, không có ca tử vong.

TTXVN - Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 823 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022). Bệnh nhân phân bố tại 29/30 quận, huyện; 246/579 xã, phường, thị trấn.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đầu tháng 7/2023, dịch sốt xuất huyết có nhiều bất thường. Riêng trong tuần đầu tháng 7/2023, thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết tại 23 quận, huyện, thị xã, không có ca tử vong.

Các khu vực có ổ dịch hàng năm diễn biến phức tạp cả ở khu vực nội thành và một số huyện ngoại thành. Đặc biệt là các huyện vùng ven tiếp giáp như Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Thanh Oai... Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 48 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó 13 ổ dịch còn đang hoạt động. Từ kết quả kiểm tra giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tại các ổ dịch cho thấy, các chỉ số côn trùng cao vượt mức nguy cơ...

Do thời tiết diễn biến mưa, nắng thất thường, những năm gần đây, dịch sốt xuất huyết không còn quy luật cứ 4 - 5 năm lại xuất hiện một đợt đỉnh dịch như trước mà dịch “nóng” lên hằng năm. Dự báo năm 2023, do hiện tượng El Nino khiến thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều nên số bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ gia tăng. Khí hậu “nắng lắm, mưa nhiều” tạo thuận lợi cho véc-tơ truyền bệnh là muỗi vằn sinh sôi, phát triển. Thêm vào đó, nhiều nơi còn xả rác thải chưa đúng nơi quy định, phế liệu đọng nước chưa được thu gom, người dân có thói quen tích trữ nước mưa, nước sinh hoạt, nước tưới cây trong các bể xây, thùng phi, xô, chậu… hay trồng cây cảnh, hòn non bộ đã vô tình tạo ra môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, đẻ trứng và bọ gậy phát triển.

Qua kiểm tra thực tế một số địa phương cho thấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, như ở khu vực ngoại thành, các hộ gia đình vườn rộng, nhiều phế thải, phế liệu và các dụng cụ chứa nước có bọ gậy, bể nước mưa có bọ gậy... Ở khu vực nội thành, mật độ dân cư cao, người dân dù được tuyên truyền nhưng vẫn thờ ơ, chưa quyết liệt thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đơn giản như phòng tránh muỗi đốt.

Để công tác phòng, chống sốt xuất huyết đạt kết quả cao, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế cần sự chung tay của các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân. Do đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, thay đổi hành vi chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe bản thân ngay tại gia đình bằng những việc làm rất đơn giản hằng ngày như: loại bỏ các vật dụng chứa nước, diệt loăng quăng, bọ gậy; chủ động phòng chống muỗi đốt. Đối với các hộ gia đình có bãi đất trống với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng yêu cầu dọn dẹp xử lý môi trường ngay…/.

Tuyết Mai

Xem thêm