Môi trường

Hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu

Dự án đã có những đóng góp quan trọng, đặc biệt là tư vấn và hỗ trợ quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Hoàng Nam/TTXVN

TTXVN-Ngày 31/3, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu”. 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam cam kết mạnh mẽ cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Từ năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Thỏa thuận Paris và ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris. Từ đó đến nay, Chính phủ Việt Nam quyết liệt thực hiện Thỏa thuận này.

Tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Chính phủ đã cam kết Việt Nam đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Thực hiện cam kết này, Việt Nam đã tăng đáng kể đóng góp về giảm phát thải khí nhà kính trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022. Cụ thể, tỷ lệ giảm phát thải không điều kiện là 15,8% (năm 2022) so với 9% trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định 2020. Tỷ lệ giảm phát thải có điều kiện là 43,5% (năm 2022) so với 27% trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định 2020. 

“Với sự hỗ trợ của Dự án và một số đối tác khác, Việt Nam trình Đóng góp do quốc gia tự quyết định năm 2020 và cập nhật năm 2022, đưa trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu vào Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Các khung chính sách, kế hoạch về biến đổi khí hậu nhằm đưa ra lộ trình thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 về mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 được xây dựng và hoàn thiện. Đây là một trong những kết quả rất tích cực mà dự án đạt được", ông Tăng Thế Cường nhận định.

Dự án được hợp tác thực hiện giữa Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức với sự phối hợp của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh triển khai từ năm 2019 đến tháng 3/2023.

Sau gần bốn năm triển khai, Dự án đã có những đóng góp quan trọng, đặc biệt là tư vấn và hỗ trợ quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu, xây dựng và cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mối quốc gia, các bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định và Thỏa thuận Paris.

Bên cạnh đó, Dự án tư vấn và hỗ trợ các bộ, ngành xây dựng được 4 hệ thống Đo đạc - Báo cáo - Thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cấp ngành gồm: Sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, quản lý chất thải. Thông qua sự hỗ trợ của Dự án, các bộ, ngành đã xây dựng các chính sách, kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính như: Hướng dẫn về dán nhãn năng lượng đối với ô tô con, xe mô tô, xe máy sử dụng năng lượng điện; rà soát mức giảm phát thải khí nhà kính đối với hoạt động chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng; quy định quản lý nhiên liệu tiêu thụ và phát thải khí CO2 từ máy bay trong hoạt động hàng không dân dụng...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, dự án hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến năm 2030; thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định ngành trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng đất và lâm nghiệp...

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, ngoài các hỗ trợ xây dựng chính sách, nâng cao năng lực cho các bộ, ngành, Dự án còn phối hợp với các đối tác khác triển khai thí điểm thành công ba giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái đô thị ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), năm mô hình canh tác nông nghiệp dựa vào hệ sinh thái và nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh. Các giải pháp, mô hình thí điểm này đã được bàn giao cho địa phương sử dụng...

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, ngoài các hỗ trợ xây dựng chính sách, nâng cao năng lực cho các bộ, ngành, Dự án còn phối hợp với các đối tác khác triển khai thí điểm thành công ba giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái đô thị ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), năm mô hình canh tác nông nghiệp dựa vào hệ sinh thái và nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh. Các giải pháp, mô hình thí điểm này đã được bàn giao cho địa phương sử dụng.

Ông Jens Schmid-Kreye, Phó phòng Hợp tác Phát triển Đức, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, Dự án được tài trợ thông qua Sáng kiến Khí hậu Toàn cầu - một phần quan trọng trong cam kết quốc tế về hỗ trợ tài chính cho biến đổi khí hậu của Chính phủ Đức. Với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris, Dự án đã tổ chức các chương trình thăm quan học tập, các đợt làm việc tập trung cho các chuyên gia soạn thảo các chính sách chiến lược, các hội thảo tập huấn ... 

Ông Jens Schmid-Kreye bày tỏ, các cơ quan tại Việt Nam tiếp tục chung tay, hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để cùng hướng tới mục tiêu quốc gia trung hòa khí hậu vào năm 2050, thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định, mục tiêu cụ thể của quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng. Chính phủ Đức luôn tích cực hỗ trợ Việt Nam hướng tới những mục tiêu này./.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm