Văn hóa

Hòa nhạc hợp xướng “Việt Nam thương mến” sẽ diễn ra tại Huế, Hà Nội

Hòa nhạc năm nay, Ban tổ chức dành từ 400-500 chỗ tặng các em nhỏ đến từ Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố Huế và Hà Nội.

Hợp xướng Gió Xanh biểu diễn cùng dàn nhạc trong một chương trình.
Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp

Hòa nhạc hợp xướng thường niên của Gió Xanh (Dàn hợp xướng cộng đồng) năm 2024 có chủ đề “Việt Nam thương mến - Loving Vietnam 2024”. Chương trình sẽ diễn ra tại  Huế (ngày 29/6) và sau đó là Hà Nội (ngày 12-13/10). Đây cũng là chương trình đặc biệt, đánh dấu chặng đường 5 năm của các nghệ sỹ Gió Xanh.

Trong chương trình lần này, chỉ huy Nguyễn Hải Yến, hợp xướng Gió Xanh, ban nhạc Gió Xanh và các nghệ sỹ khách mời sẽ trình diễn 22 tác phẩm âm nhạc. Khán giả sẽ được thưởng thức những giai điệu quen thuộc “Bắc kim thang”, “Mưa rơi”, “Lý ngựa ô”, “Người Hà Nội”, “Xin chào Việt Nam”… nhưng vẫn quyến rũ và đầy bất ngờ bởi cách thể hiện mới, bản phối mới với sắc thái đầy màu sắc, nhiều tầng lớp. Đặc biệt, chương trình năm nay giới thiệu tới khán giả một tổ khúc hợp xướng do nhạc sỹ Việt Nam sáng tác, phối khí cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng (một thể loại kinh điển có nguồn gốc từ châu Âu) kết hợp của đàn T’rưng Việt Nam. Đó là câu chuyện về 5 giọt nước từ 5 dòng sông, vùng biển của thế giới nới về nơi mình sinh ra, lớn lên và chia sẻ tinh thần nhân ái, đoàn kết, yêu thương.

Dàn hợp xướng Gió Xanh gồm 80 thành viên từ 6-86 tuổi say mê âm nhạc.
 Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp

Cùng với đó, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm nổi tiếng thế giới như “Heal the world”, “If we hold on together”, “Bohemian Rhapsody”, “Hana wa saku”..., thể hiện tinh thần hiện đại và hội nhập với thế giới của Gió Xanh.

Chỉ huy Nguyễn Hải Yến chia sẻ: Hành trình của Gió Xanh không chỉ là âm nhạc mà còn truyền cảm hứng cho khán giả. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng, Gió Xanh kế thừa mọi điều tốt đẹp trong tâm hồn người Việt, qua mọi thế hệ, nhiều thời đại sống, như dòng chảy của những con sông. Vì thế, chương trình có dân ca các vùng miền, bài hát cách mạng, ca khúc đương đại và bài hát nước ngoài được dịch sang lời Việt cùng những tác phẩm kinh điển của thế giới.

Hòa nhạc năm nay, Ban tổ chức dành từ 400-500 chỗ tặng các em nhỏ đến từ Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố Huế và Hà Nội. Gió Xanh tin rằng, được thưởng thức những âm thanh đẹp trong khán phòng chất lượng cao sẽ đem tới cho các em nhỏ thiệt thòi nhiều xúc cảm đẹp, làm giàu tâm hồn các em, gieo những hạt mầm thiện lành, niềm tin vào những điều tốt đẹp hơn. 

Trong các năm 2020, 2022, 2023, Gió Xanh đã tổ chức nhiều buổi hòa nhạc phi lợi nhuận tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hạ Long. Hơn 1.200 em đến từ các Trung tâm bảo trợ xã hội đã được mời tới thưởng thức hòa nhạc, hơn 100 em đã tham gia biểu diễn cùng dàn hợp xướng trong chương trình.

Ra đời năm 2019 với 80 thành viên, tới nay, Gió Xanh quy tụ gần 200 thành viên từ 6 đến 86 tuổi. Đây là dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên tự tổ chức hòa nhạc hợp xướng thành sự kiện thường niên và được khán giả mong chờ, cổ vũ. Đặc biệt, Gió Xanh luôn dành hàng trăm ghế để tặng khách mời đặc biệt là các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội./.

Thanh Giang

Xem thêm