Pháp luật

Họp báo Bộ Công an: Tiếp tục kê biên, phong tỏa tài sản trong vụ Công ty Nhật Nam

Cơ quan điều tra tiếp tục kê biên, phong tỏa, truy lùng bất động sản, tài sản khác để đảm bảo quyền lợi của bị hại trong vụ công ty Nhật Nam.

TTXVN - Chiều 2/10, tại họp báo quý III/2023 của Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội) đã thông tin thêm về vụ án Công ty Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trả lời. (Ảnh: TTXVN)

* Tiếp tục kê biên, phong tỏa tài sản trong vụ Công ty Nhật Nam

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, hiện nay, qua điều tra xác định từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu 8.900 tỷ đồng của 20.000 cá nhân thông qua 45.000 hợp đồng kinh doanh. Trong vụ án này, qua xác minh, có một cá nhân đã ký nhiều hợp đồng.

Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công ty Nhật Nam đã trả tiền gốc và lãi là hơn 4.000 tỷ đồng theo hình thức lấy của người sau trả cho người trước. Trong đó, xác định chi phí hoạt động là 520 tỷ đồng, chi phí hoa hồng cho các cá nhân huy động vốn là 2.000 tỷ đồng, chi cho cá nhân bị can Vũ Thị Thúy (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Nam) hơn 600 tỷ đồng, còn lại gần 1.000 tỷ đồng chưa xác định được.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phong tỏa 88 tài khoản có liên quan đến vụ án; trong đó có 20 tài khoản bị phong tỏa với số dư hiện có trong tài khoản đã hết hoặc còn rất ít (dưới 10 triệu đồng). 

“Bước đầu, quá trình ghi lời khai của 111 bị hại, xác định số tiền chiếm đoạt là 138 tỷ đồng. Vụ án đang được mở rộng điều tra, truy bắt các đồng phạm. Số tiền liên quan các bị hại, chúng tôi tiếp tục kê biên, phong tỏa, truy lùng bất động sản, tài sản khác để đảm bảo quyền lợi của bị hại”, Thiếu tướng Tùng cho biết.

* Đề xuất vụ cháy chung cư mini vào diện Thành ủy Hà Nội theo dõi

Về vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, sau khi hỏa hoạn xảy ra, ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, chủ chung cư nói trên).

"Cơ quan điều tra đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vụ án, mở rộng xem đối tượng Minh có đồng phạm hay không", Thiếu tướng Tùng nhấn mạnh.

Đề cập vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước sau vụ cháy, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nêu rõ: "Có vi phạm hay không, đủ căn cứ để xử lý hình sự hay không sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Vụ án đã được đăng ký đưa vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo".

* Tiếp tục điều tra vụ bé gái bị bắt cóc và sát hại ở Gia Lâm

Cũng tại họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã thông tin thêm liên quan vụ bé gái ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Hà Nội báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp để truy bắt, giải cứu cháu bé. Bên cạnh đó, khi xác định có một vụ án hình sự khác xảy ra, Công an thành phố kịp thời khởi tố vụ án. "Sau khi xác định đối tượng nhảy cầu tự tử, chúng tôi đã cho giám định ADN, nhận dạng từ gia đình... xác định đúng đối tượng gây ra vụ bắt cóc này", lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục mở rộng xem có dấu hiệu của đồng phạm hay không. Nếu không có dấu hiệu của đồng phạm, theo quy định của pháp luật, sẽ đình chỉ vụ án vì bị can đã chết./.

PV

Xem thêm