Pháp luật

Họp báo Bộ Công an: Xác minh dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam

Nhóm đối tượng hoạt động "năng lượng gốc" có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTXVN - Sáng 30/6, tại họp báo Bộ Công an, đại diện các cục, đơn vị của Bộ đã thông tin về việc xác minh dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Cục An ninh nội địa trả lời câu hỏi của báo chí. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

* Xác minh dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về nhóm đối tượng hoạt động "năng lượng gốc" có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đại tá Đinh Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa cho biết, trước đây, Bộ Công an đã nắm được thông tin về tình hình, hoạt động của nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam" do ông Lê Văn Phúc lập ra tại Mỹ. Theo ông Phúc, ông ta là người được lựa chọn kết nối nguồn năng lượng gốc ngoài vũ trụ, đưa các nguồn năng lượng gốc ngoài không gian vào cơ thể, nâng cấp tần suất hoạt động của não bộ, kích hoạt các tế bào gốc, giúp thể chất và tinh thần hoàn thiện...

Quá trình tuyên truyền về năng lượng gốc, ông Phúc đề cập nhiều nội dung liên quan tâm linh, tín ngưỡng, quan niệm thế giới vô hình song hành với cuộc sống của mỗi con người... Tại Việt Nam, ông Lê Văn Phúc mở rộng hoạt động nhóm này, bên cạnh việc học tập, tuyên truyền, năng lượng gốc có thể chữa bách bệnh. Ông Phúc cũng lợi dụng giáo lý của một số tôn giáo để tuyên truyền luận điệu mang màu sắc mê tín dị đoan, lôi kéo số lượng lớn người Việt Nam tham gia.

Trước thông tin về hoạt động của nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp Công an các địa phương xác minh, xử lý hành chính một số đối tượng có hoạt động lôi kéo, tập trung sinh hoạt trái phép. Bộ Công an cũng phối hợp, trao đổi các bộ, ngành tuyên truyền, vận động người dân không tin theo các hoạt động mê tín dị đoan; chỉ đạo Công an các các đơn vị, địa phương rà soát các thông tin liên quan hoạt động này để tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tuân thủ pháp luật, không gây ra những hành vi phức tạp về an ninh trật tự.

"Đối với thông tin nhóm Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Bộ Công an đang chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương xác minh thông tin, nếu có căn cứ xác định hành vi vi phạm pháp luật sẽ tiến hành điều tra, xử lý theo quy định" - Đại tá Đinh Việt Dũng nhấn mạnh.

* "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" có dấu hiệu phục hồi trở lại

Liên quan đến hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa cho biết, Bộ Công an nhiều lần cảnh báo về phương thức hoạt động cũng như hệ lụy mang lại: "Đây là giáo phái chưa được công nhận tổ chức tại Việt Nam, giáo lý hoạt động mang tính tà đạo, mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân, trái với văn hóa truyền thống và thuần phong mỹ tục của Việt Nam".

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Do bị đấu tranh mạnh nên hoạt động của "hội thánh" tại Việt Nam đã được kiềm chế, nhiều người đã tự nguyện bỏ sinh hoạt đạo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số địa phương, hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" có dấu hiệu quay trở lại; các đối tượng cầm đầu, cốt cán đã điều chỉnh về phương thức, thủ đoạn để đối phó công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng.

"6 tháng đầu năm 2023, lực lượng đã phát hiện, xử lý 12 vụ, 85 đối tượng hoạt động, sinh hoạt theo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", gây mất an ninh trật tự" - Đại tá Đinh Việt Dũng thông tin.

Trước tình hình đó, Bộ Công an cũng đã trao đổi, đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ có văn bản thông báo đến "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" không được phép hoạt động tại Việt Nam vì có hoạt động trái với văn hóa, truyền thống của Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam. 

Bộ Công an đồng thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền, lôi kéo sinh hoạt của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"; xác minh đơn tố cáo của công dân, vận động để công dân từ bỏ, không tham gia tổ chức; kiểm tra, giải tán, xử lý các địa điểm thuê, mượn mở văn phòng, công ty để kinh doanh, nhưng thực chất làm nơi hoạt động của tổ chức này . 

Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận các thông tin về "hội thánh" này, tránh bị lợi dụng, gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Xuân Tùng

Xem thêm