Thời sự

Họp báo Chính phủ thường kỳ: Triển khai nghiêm quy định về tặng quà Tết

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương, các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, không tổ chức đi thăm chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức...

Trong ảnh: Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: An Đăng – TTXVN

(TTXVN) Chiều 3/1, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông tin thêm về triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023.

Vừa qua, Ban Bí thư có ban hành Chỉ thị về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, trong đó có có yêu cầu nghiêm cấm tặng quà Tết lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Thủ tướng cũng có Chỉ thị liên quan đến vấn đề này. Phóng viên nêu câu hỏi về các giải pháp để đưa Chỉ thị đi vào cuộc sống để đảm bảo cho việc tặng quà Tết mang ý nghĩa truyền thống tốt đẹp, chống những biến tướng tiêu cực.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Chỉ thị của Thủ tướng đã xác định các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Chỉ thị của Ban Bí thư. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương, các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, không tổ chức đi thăm chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường quán triệt, chỉ đạo, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ tăng cường tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về văn hóa công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng. Một giải pháp nữa trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ là giao cho các bộ ngành, địa phương chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trong việc đón Tết.

"Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu rất rõ, đây là nhiệm vụ trọng tâm, đặt lên hàng đầu trong công tác chuẩn bị đón Tết tại các bộ ngành, địa phương để mọi người, mọi nhà đều có Tết và không để gia đình, người dân nào không có Tết" - bà Trịnh Thị Thủy cho biết.

Xét về khía cạnh văn hóa truyền thống, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, Tết luôn có một giá trị rất thiêng liêng trong tâm thức của người dân Việt Nam và tặng quà hay biếu quà nhân dịp Tết là một truyền thống, một nét văn hóa rất tốt đẹp, qua đó thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc bề trên, cho những người cao tuổi và những người đã giúp đỡ trong cuộc sống hằng ngày; qua đó thể hiện tình cảm, không đặt nặng yếu tố vật chất.

"Vì vậy, chúng tôi cho rằng giải pháp quan trọng là phải tăng cường tuyên truyền để mọi người dân nhận thức được giá trị của Tết truyền thống cũng như giá trị văn hóa của việc tặng quà Tết, qua đó người dân hiểu, nhận thức đầy đủ và thực hành cho đúng truyền thống văn hóa, truyền thống Tết, chúc Tết cũng như tặng quà Tết" - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết.

Tới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các bộ ngành, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để tất cả mọi người dân đều hiểu đúng, đầy đủ, thực hành văn hóa truyền thống của dân tộc./.

Xuân Tùng

Xem thêm