Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch giữa Phú Yên và Lâm Đồng

Lâm Đồng

Đây là tiền đề cho sự liên kết giữa con đường xanh Tây Nguyên với con đường di sản miền Trung trong phát triển ngành du lịch mũi nhọn nhằm tạo sự giao thoa văn hóa giữa đại ngàn với các thành phố biển.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/12, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức “Hội nghị hợp tác phát triển du lịch Phú Yên - Lâm Đồng”.

Hội nghị có hơn 130 đại biểu là các nhà quản lý, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống, hàng lưu niệm đặc sản, sản phẩm OCOP của hai địa phương. Đây là dịp để các đại biểu trực tiếp trao đổi thông tin du lịch, cập nhật tình hình mới về du lịch và thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh.

Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa Phú Yên và Lâm Đồng cũng là tiền đề giúp ngành Du lịch các địa phương có những định hướng nhằm liên kết vùng để cùng chung tay phát triển du lịch bền vững, đồng thời triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, sự kiện hợp tác phát triển du lịch giữa địa phương và tỉnh Phú Yên là một “bước đệm” giúp gắn kết đưa sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh về xứ “hoa vàng trên cỏ xanh”. Đồng thời, hoạt động cũng tạo tiền đề cho sự liên kết giữa con đường xanh Tây Nguyên với con đường di sản miền Trung trong phát triển ngành du lịch mũi nhọn nhằm tạo ra sự giao thoa văn hóa giữa đại ngàn với các thành phố biển.

Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Trong khi đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái nhấn mạnh, hai địa phương sẽ sớm tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung liên kết hợp tác phát triển du lịch phù hợp; đồng thời kêu gọi đầu tư, nâng cấp đưa vào khai thác sản phẩm du lịch mới cao cấp, chất lượng cao của từng địa phương; tiến hành khảo sát xây dựng các chương trình tour kết nối giữa hai địa phương; phối hợp xây dựng các chính sách, khuyến mãi hấp dẫn kích cầu thị trường du lịch nội địa là người dân tỉnh Phú Yên đến Lâm Đồng tham quan và ngược lại.

Cũng tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của hai địa phương đã ký biên bản hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh. Hiệp hội Du lịch Phú Yên ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng. Trong khuôn khổ hội nghị còn tổ chức khu trưng bày ấn phẩm du lịch, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, đặc sản đặc trưng Phú Yên và Lâm Đồng. Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch, chương trình du lịch mới, điểm đến hấp dẫn của tỉnh Phú Yên cũng được giới thiệu.

Phú Yên có thế mạnh về du lịch biển đảo với nhiều bãi biển đẹp, nguyên sơ thuận lợi cho du lịch biển, đảo, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Tổng lượng khách du lịch đến Phú Yên năm 2023 ước khoảng 3,2 triệu lượt, đạt 133% so với kế hoạch năm, tăng 44% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước 4.917,4 tỷ đồng, đạt 158,6% so với kế hoạch năm, tăng 76,2% so với cùng kỳ./.

Nguyễn Dũng

Xem thêm