Du lịch

Động Tiên Sơn (Quảng Bình) mở cửa trở lại đón du khách từ ngày 21/12

Quảng Bình

Năm 2000, động Tiên Sơn được tỉnh Quảng Bình đưa vào khai thác du lịch và trở thành điểm đến hấp dẫn, thú vị, thu hút hàng chục ngàn lượt khách mỗi năm.

Động Tiên Sơn nằm trên địa bàn Tổ dân phố Trằm – Mé, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Đại diện Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết, sau một thời gian tạm thời đóng cửa hang động để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, động Tiên Sơn (thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng), một trong những điểm du lịch hấp dẫn của hệ thống hang động tại Quảng Bình chính thức mở cửa trở lại để đón du khách tham quan từ ngày 21/12

Theo Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, động Tiên Sơn nằm trên địa bàn Tổ dân phố Trằm – Mé, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang động nằm lưng chừng núi, cách cửa động Phong Nha khoảng 200 mét. Động Tiên Sơn được người dân địa phương phát hiện năm 1935 đã thu hút các nhà nghiên cứu khoa học, nhà khảo cổ học tới tìm hiểu, nghiên cứu. Năm 1999, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát toàn bộ hang động này với chiều dài 980,6 m. Động Tiên Sơn nằm ở độ cao 200m so với mặt nước biển, 120m so với sông Son, cảnh sắc huyền ảo bên trong hang động với những khối thạch nhũ nguyên sơ, lung linh và tuyệt đẹp được ví như chốn "bồng lai tiên cảnh". Năm 2000, động Tiên Sơn được tỉnh Quảng Bình đưa vào khai thác du lịch và trở thành điểm đến hấp dẫn, thú vị, thu hút hàng chục ngàn lượt khách mỗi năm.

Các nhũ đá tự nhiên tạo thành nhiều hình dáng độc đáo, đẹp mắt với những tên gọi hấp dẫn. (Ảnh: TTXVN phát)

Để vào tham quan động Tiên Sơn, du khách sẽ vượt qua hơn 500 bậc thang, với lộ trình tham quan một vòng tròn bên trong động bằng 2 lối riêng biệt, chiều dài lối đi vào 400m và đi ra 400m. Nhiệt độ của hang động dao động khoảng 18-20 độ C, tạo cảm giác dễ chịu, mát lạnh về mùa hè, ấp áp về mùa đông. Nếu đi sâu vào trong hang, du khách còn được chiêm ngưỡng những tuyệt tác từ quá trình hình thành hang động hàng chục triệu năm. Trong đó, có các nhũ đá tự nhiên tạo thành nhiều hình dáng độc đáo, đẹp mắt với những tên gọi hấp dẫn như: suối bạc Kim Tuyền, động Huyền Không, buồng tình yêu, cánh chim, cây thiên mệnh, tam đa, động lòng mẹ, sông long giao cảm, động thủy cung…

Ông Hoàng Minh Thắng, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, sau một thời gian tạm dừng đón khách để sửa chữa, nâng cấp, động Tiên Sơn đã sẵn sàng đón khách tới kham quan, khám phá với một diện mạo mới. Cụ thể, Trung tâm đã cải tạo hệ thống lối đi lên, các điểm dừng chân, check-in, mái che sinh thái bằng cây hoa leo bản địa, đường hoa núi đá rất đặc sắc và bắt mắt; đặc biệt là những điểm dừng chân "Cầu kính Tiên cảnh" trên hành trình vào khám phá động. Tại điểm dừng chân này, du khách được thỏa sức check-in và có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những đồng lúa, nương ngô, bãi mía và cảnh vật làng mạc thơ mộng, bình yên… ngay dưới chân núi với độ cao khoảng 100m so với mực nước sông. Đơn vị cũng đầu tư, lắp đặt hệ thống đèn led giảm nhiệt để hạn chế tối đa việc tạo nhiệt, góp phần bảo vệ và không làm ảnh hưởng đến hệ thống thạch nhũ bên trong hang; đảm bảo đủ độ sáng cho du khách tham quan, chụp hình, quan sát vẻ đẹp tự nhiên của hang động…/.

Võ Dung

Tin liên quan

Xem thêm