Môi trường

Hướng phát triển khai thác năng lượng phi truyền thống ở Việt Nam

Phát triển các nguồn năng lượng phi truyền thống là một giải pháp rất quan trọng, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Toàn cảnh Hội thảo.
(Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN)

TTXVN - Nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam (Mining Vietnam 2024), sáng 26/4, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Hướng phát triển Khai thác năng lượng phi truyền thống ở Việt Nam”.

Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trịnh Hải Sơn phát biểu tại Hội thảo.
(Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN)

Phát biểu tại Hội thảo, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trịnh Hải Sơn cho biết, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đang là một vấn đề quan trọng cấp thiết đối với sự phát triển của nhân loại. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu là sử dụng quá mức các nguồn năng lượng hóa thạch như than, dầu, khí đốt... Ở Việt Nam, ngành năng lượng chiếm 83% tổng phát thải khí nhà kính. Tính đến cuối năm 2023, năng lượng tái tạo mới chỉ chiếm tỷ trọng 26,9% trong tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống. Đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Chính phủ đã cam kết với cộng đồng quốc tế chắc chắn là một thách thức không nhỏ. Vì vậy, phát triển các nguồn năng lượng phi truyền thống là một giải pháp rất quan trọng, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trình bày về khí hóa bể than Sông Hồng, Tiến sỹ Phan Đức Lễ, Tạp chí Địa chất, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, bể than Sông Hồng có các vỉa than có điều kiện địa chất, địa chất công trình, địa chất thủy văn và đặc tính hóa lý phù hợp với khí hóa than ngầm tầng sâu. Theo các tính toán sơ bộ ban đầu cho thấy, lượng khí có thể sản sinh ra tương đương với một mỏ khí lớn, có tính khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật. Đây là một hướng nghiên cứu mới có ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong tương lai khi mà sản lượng khai thác dầu khí và than truyền thống đang suy giảm. Nếu thành công sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên năng lượng, nhất là đối với các bể than sâu và nằm ở các vùng trọng điểm kinh tế không thể khai thác bằng các phương pháp truyền thống.

Tiến sỹ Phan Đức Lễ kiến nghị, cần tiến hành khai thác thử nghiệm để thu thập thêm các thông số kỹ thuật trước khi di vào khai thác công nghiệp. Vị trí khai thác thử nghiệm nên đặt bên ngoài đê biển để đảm bảo an toàn về mặt môi trường; đánh giá triển vọng tài nguyên các vỉa than từ 1.000 -1.500m. Giai đoạn thử nghiệm và khai thác công nghiệp nên được thực hiện với sự tham gia của nhiều tổ chức và cá nhân nhằm đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư.

Tiến sỹ Trần Trọng Thắng, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản trình bày tại Hội thảo.
Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN

Trình bày về tính ứng dụng của Hệ địa nhiệt Hưng Hà - Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, theo Tiến sỹ Trần Trọng Thắng, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Hệ địa nhiệt Hưng Hà - Quỳnh Phụ có cấu trúc bồn kép (thứ sinh, nguyên sinh) đều có tiềm năng cho khai thác năng lượng. Nhiệt độ của bồn địa nhiệt thứ sinh được đo khoảng 50 độ C, bồn nguyên sinh được ước tính khoảng 148,6 độ C. Hệ địa nhiệt Hưng Hà - Quỳnh Phụ trong tầng chứa nước Pleistocen có tiềm năng lớn cung cấp nước nóng cho các ứng dụng trực tiếp và các ứng dụng hiện tại của người dân. Cụ thể, đã ứng dụng trực tiếp tại: Trại ươm giống cá rô phi; sản xuất nước uống cao cấp; tắm cho lợn nuôi bằng nước địa nhiệt tại xã Duyên Hải, Hưng Hà, Thái Bình; làm ấm nước ao cá vào mùa đông tại Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Tiến sỹ Trần Trọng Thắng kiến nghị, thời gian tới, Hệ địa nhiệt Hưng Hà - Quỳnh Phụ cần được phát triển với quy mô lớn hơn; đồng thời, cần nghiên cứu tiếp về phát triển năng lượng địa nhiệt khu vực đồng bằng Sông Hồng nói riêng và trên phạm vi toàn quốc nói chung.

Tại Hội thảo, những chuyên gia hàng đầu đến từ Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Viện Dầu Khí, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc cũng thảo luận những vấn đề chuyên sâu nhằm giải mã tiềm năng và phác thảo lộ trình khai thác năng lượng phi truyền thống phù hợp trong bối cảnh xu hướng phát triển bền vững./.

Trần Diệu Thúy

Xem thêm