Môi trường

Hướng tới mục tiêu nâng cao chức năng phòng hộ của rừng

Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ngày 10/4, Trung tâm phối hợp với Tập đoàn TCP, Tỉnh đoàn và Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Chương trình “TCP – Hành trình vì một Việt Nam xanh” tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường  đánh giá về ý nghĩa của chương trình.
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Theo Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ngày 10/4, Trung tâm phối hợp với Tập đoàn TCP, Tỉnh đoàn và Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Chương trình “TCP – Hành trình vì một Việt Nam xanh” tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc.

Chương trình “TCP - Hành trình vì một Việt Nam xanh” đặt mục tiêu trồng 2.700 cây lim tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chương trình gồm 2 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 diễn ra vào ngày 10/4 với số lượng cây trồng là 300 cây. Giai đoạn 2 diễn ra từ 1 - 30/6/2024 với số lượng cây trồng là 2.400 cây.

Đánh giá về ý nghĩa của Chương trình, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường chia sẻ: Sau 3 năm thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cả nước ta đã trồng được gần 770 triệu cây xanh nhờ vào sự chung tay góp sức từ phía các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và người dân. Góp phần vào thành tựu chung đó, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường luôn tích cực phối hợp với các tổ chức, cơ quan, địa phương và doanh nghiệp triển khai công tác trồng cây, trồng rừng trên cả nước. 2.700 cây xanh từ chương trình này không chỉ mang giá trị ý nghĩa đóng góp vào Đề án trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam, mà còn khẳng định sự đóng góp, đồng hành, thể hiện trách nhiệm xã hội của Tập đoàn TCP và Công ty TCP Việt Nam đối với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới sự bền vững cho người dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc Công ty TCP Việt Nam bày tỏ, hành trình xây dựng một Việt Nam xanh cần rất nhiều sáng kiến và sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng, xã hội. Kế thừa định hướng “Tiếp năng lượng, bừng sức sống", Tập đoàn TCP tiếp tục sát cánh với các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng nhằm đưa ra những sáng kiến thực tiễn, toàn diện hơn nữa góp phần bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực vào các chương trình cộng đồng hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại Việt Nam.

Chương trình “TCP - Hành trình vì một Việt Nam xanh” đặt mục tiêu trồng 2.700 cây lim tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Duy Bắc, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ cho biết, diện tích rừng và đất rừng phòng hộ do Ban quản lý hiện nay là 11.060 ha, phân bố trên địa bàn hành chính của 7 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. Đến nay, tỷ lệ che phủ của rừng phòng hộ do Ban quản lý đạt 57,6% diện tích đất rừng phòng hộ được giao. Đối với khu rừng phòng hộ tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc với tổng diện tích quản lý 912,30 ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 55,74%. Rừng phòng hộ Phước Thuận có hiện trạng rừng hầu hết là rừng tự nhiên, có trạng thái rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh nghèo kiệt.

Với tinh thần quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá trong đời sống phát triển kinh tế - xã hội, Ban Quản lý rừng phòng hộ đang hướng tới mục tiêu quan trọng là nâng cao chức năng phòng hộ của rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm hiệu ứng nhà kính và phát triển kinh tế rừng, giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Ban Quản lý rừng phòng hộ sẽ tích cực phối hợp trồng, chăm sóc, bảo vệ cây giống nhận được từ Chương trình này để góp phần cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng, chức năng phòng hộ của rừng, chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, thực hiện đúng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” đã đề ra.

Nhân dịp này, Hội thảo chuyên đề “TCP Việt Nam - Hành trình vì một Việt Nam xanh” đã diễn ra nhằm cung cấp những nội dung chi tiết về các quy định liên quan đến trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất được quy định tại Luật và Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Hội thảo cũng đưa đến góc nhìn cụ thể về thực trạng biến đổi khí hậu song song với định hướng, chính sách phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Thông qua Hội thảo, đại diện doanh nghiệp đã chia sẻ về những hoạt động, quy trình sản xuất của Tập đoàn TCP trong bảo vệ môi trường, tái chế, trung hòa carbon; giải đáp các thắc mắc của các đại biểu về những quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, những quy định, nội dung, quan điểm về thực hiện Net zero tại Việt Nam.../.

Nguyễn Thị Hồng Điệp

Tin liên quan

Xem thêm