Giáo dục

Huy chương Bạc Vật lý Châu Âu và ước mơ của cậu học trò Phú Yên

Phú Yên

Thành tích giành Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2023 tại Cộng hòa Liên bang Đức là thành công lớn và chắp cánh thêm cho những ước mơ của cậu học trò của Võ Minh Đăng.

Gia đình, thầy cô và bạn bè chúc mừng Võ Minh Đăng đạt Huy chương Bạc EuPhO năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) - Võ Minh Đăng, lớp 12 chuyên Lý Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã là một trong những học sinh xuất sắc của Đội tuyển Vật lý Việt Nam giành được Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2023 tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là thành tích rất đáng tự hào và chắp cánh thêm cho những ước mơ của cậu học trò quê Phú Yên.

* Nỗ lực trong học tập

EuPhO năm 2023 diễn ra từ ngày 16-20/6/2023 tại Cộng hòa Liên bang Đức với 181 học sinh đến từ 38 nước trong và ngoài châu Âu tham gia. Võ Minh Đăng là 1 trong 5 thành viên được Hội Vật lý Việt Nam tuyển chọn vào Đội tuyển Vật lý Việt Nam tham dự kỳ thi này; em đạt Huy chương Bạc và được xếp hạng 32/181 thí sinh.

Kết quả đạt được tại EuPhO năm 2023 là thành quả nỗ lực của Minh Đăng, bởi trong thời gian đầu ra Hà Nội ôn tập chuẩn bị cho EuPhO năm 2023, em bị áp lực rất lớn và “sốc” kiến thức. Những dạng toán các thầy dạy em chưa từng học, trong khi các thầy dạy rất nhanh nên em không theo kịp. Thời gian đó, em nghĩ tới những người bên cạnh luôn hỗ trợ em và càng nỗ lực ôn tập để dự thi EuPhO.

Để nắm bắt những dạng toán mới, mỗi ngày Võ Minh Đăng hầu như dành toàn thời gian để học. Ban ngày em được các thầy, chuyên gia Vật lý giảng dạy, buổi tối em dành thời gian tự nghiên cứu. “Khó nhất là Vật lý hiện tượng, vì có những câu hỏi lắt léo, đòi hỏi phải tư duy, kỹ năng, ý tưởng. Để giải được một bài toán khó, mình phải có kỹ năng đọc đề để vạch ra được những ý, sau đó hình dung mô hình, xây dựng ý tưởng và bước cuối cùng là giải quyết bài toán đó. Mỗi ngày em vào website của Viện Vật lý Việt Nam và quốc tế tải nhiều dạng đề thi quốc tế về giải và tự chấm bài”, Minh Đăng chia sẻ.

Theo Võ Minh Đăng, tham gia EuPhO năm 2023, mỗi thí sinh làm hai phần thi: lý thuyết và thực hành, mỗi phần thi 5 tiếng đồng hồ. Kiến thức đề thi gói gọn trong chương trình THPT, nhưng đề có sự biến tấu đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc để phân tích. Ở phần lý thuyết, đề ra trúng phần thế mạnh nên em làm được 21,7/30 điểm; phần thực hành ra chủ đề Điện từ và Quang học rất khó nên số điểm không cao. Nếu có thời gian tiếp cận phần thực hành nhiều hơn, em nghĩ mình có thể đạt thành tích tốt hơn nữa.

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên trao phần thưởng chúc mừng Võ Minh Đăng. (Ảnh: TTXVN)

* Ước mơ trở thành Kỹ sư

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm việc trong lĩnh vực viễn thông, từ nhỏ Võ Minh Đăng có điều kiện học tập và em học rất giỏi. Năm lớp 7, Minh Đăng bắt đầu học môn Vật lý và đam mê môn học này nên nhờ ba mẹ mua nhiều sách Vật lý nâng cao về đọc, nghiên cứu. Để có điều kiện học chuyên sâu môn Vật lý, năm lớp 9, Minh Đăng thi vào lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh.

Bước vào trường chuyên, Minh Đăng càng nỗ lực học tập, năm lớp 10, em đạt Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic truyền thống các tỉnh phía Nam môn Vật lý. Lớp 11, em đạt thủ khoa học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý.

Lớp 12, Võ Minh Đăng xuất sắc đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia, nằm top 5 học sinh xuất sắc được Hội Vật lý Việt Nam chọn vào đội tuyển Việt Nam tham gia EuPhO năm 2023 tại Đức.

Khi được hỏi về phương pháp để thành công trong học tập, Minh Đăng cho biết: Điều quan trọng nhất là sự đam mê và quyết tâm đối với môn học. Mỗi ngày, Minh Đăng dành phần lớn thời gian để học Vật lý. Lúc ôn luyện thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, hàng ngày em lên mạng tải các đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia về tự giải, nhờ thường xuyên giải đề và giải nhiều dạng toán nên em có kỹ năng giải đề và tiếp cận nhiều bài tập nâng cao.

Chia sẻ về ước mơ tương lai của mình, Á quân Olympic Vật lý châu Âu Võ Minh Đăng cho biết là mong muốn được học ngành Điện - Điện tử, một lĩnh vực có nhiều ứng dụng đối với môn Vật lý mà em theo đuổi. Trở thành Kỹ sư cũng là cách để ứng dụng kiến thức đã học vào những sản phẩm cụ thể trong đời sống.

Tự hào về những nỗ lực và thành tích mà học trò của mình đã đạt được, thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho rằng: Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Âu lần này không những là niềm tự hào của cá nhân Võ Minh Đăng mà còn là niềm hạnh phúc và tự hào của nhà trường, ngành Giáo dục tỉnh Phú Yên. Trong tương lai, em Võ Minh Đăng chắc chắn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc, đạt được nhiều thành tích mới trong học tập và nghiên cứu khoa học. Mong rằng, ước mơ tương lai của em sẽ sớm thành hiện thực để đóng góp một phần công sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước./.

Xuân Triệu

Xem thêm