Xã hội

Huy động nguồn lực để kịp thời tri ân người lao động có thành tích xuất sắc

Đồng Nai

Hơn 466.000 người lao động được khám sức khỏe định kỳ; 54.000 người được khám bệnh nghề nghiệp và hơn 1.000 cơ sở, doanh nghiệp tổ chức quan trắc môi trường lao động

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác an toàn, vệ sinh lao động.
 Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

TTXVN - Ngày 21/4, UBND và Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Tháng Công nhân năm 2024 ở Đồng Nai sẽ có nhiều nội dung, chương trình được các cấp công đoàn triển khai như: Chương trình “Đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống”, “Đối thoại tháng 5”, “Tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân”, “Cảm ơn người lao động”; tổ chức “Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”. Các bên liên quan sẽ tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu; thực hiện chương trình “Khỏe để lao động, sản xuất”… nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân lao động; phát huy các nguồn lực xã hội chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức và người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng đề nghị các đơn vị chức năng thực hiện tốt việc thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, cải tiến hình thức, nội dung tuyên truyền thiết thực, hiệu quả và phù hợp với đối tượng quản lý. Các cấp công đoàn bố trí nguồn lực tài chính, huy động các nguồn lực xã hội và người sử dụng lao động để tổ chức tri ân đoàn viên, người lao động có thành tích trong lao động sản xuất, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ người lao động khó khăn. Đặc biệt, các bên liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra và phúc tra, giám sát việc chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Sơn Hùng thông tin, ở Đồng Nai vẫn còn doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa chú trọng đầu tư cải thiện môi trường làm việc, chưa tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Trong năm 2023, tình hình tai nạn giao thông có giảm nhưng vẫn còn cao, thống kê báo cáo của hơn 1.000/42.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động cho thấy đã xảy ra 910 vụ tai nạn lao động, trong đó có 27 vụ làm chết 28 người. Do đó, các địa phương, sở, ban, ngành nhanh chóng nghiên cứu xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể theo lĩnh vực quản lý nhằm thực hiện an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”; tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024.

Dịp này, tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác An toàn vệ sinh lao động; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”

Năm 2023, Đồng Nai triển khai đồng bộ biện pháp thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đến các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Qua đó, hơn 570.000 người lao động được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; hơn 466.000 người lao động được khám sức khỏe định kỳ; 54.000 người được khám bệnh nghề nghiệp và hơn 1.000 cơ sở, doanh nghiệp tổ chức quan trắc môi trường lao động. Tình hình chấp hành các quy định pháp luật an toàn, vệ sinh lao động của các doanh nghiệp được chú trọng, nhiều doanh nghiệp chủ động đầu tư kinh phí cải thiện điều kiện làm việc, bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, tuyên truyền, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Nhân Tháng Công nhân năm 2023, tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều nội dung thu hút gần 300.000 đoàn viên, người lao động tham gia vào các chương trình, hoạt động gắn liền với lợi ích thiết thực của họ về việc làm, thu nhập, nhu cầu về văn hóa, từ đó tạo động lực trực tiếp cho người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm.../.

Lê Xuân

Lê Thị Xuân

Tin liên quan

Xem thêm