Thể thao

Khai mạc Giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ VII - năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Giải đấu có số lượng quốc gia và vận động viên tham dự đông đảo nhất trong lịch sử tổ chức giải vô địch Vovinam thế giới kể từ khi thành lập.

Các vận động viên biểu diễn tại buổi khai mạc. (Ảnh: Thông Hải/TTXVN)

TTXVN - Chiều 24/11, Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh). Giải do Liên đoàn Vovinam thế giới tổ chức, là dịp khẳng định môn Vovinam ngày càng có bước phát triển và hòa nhập mạnh mẽ vào đại gia đình thể thao quốc tế.

Giải vô địch Vovinam thế giới lần VII có sự tham gia của hơn 650 vận động viên từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có phong trào Vovinam phát triển thuộc 4 châu lục: châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Úc. Các vận động viên sẽ tranh tài ở 44 bộ huy chương, bao gồm 26 nội dung quyền và 18 hạng cân đối kháng. Đây là giải đấu có số lượng quốc gia và vận động viên tham dự đông đảo nhất trong lịch sử tổ chức giải vô địch Vovinam thế giới kể từ khi thành lập.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng, bạn bè quốc tế hội tụ về đây không chỉ để tranh tài, mà còn học hỏi, chia sẻ lẫn nhau, để hiểu hơn đất và người của quê hương Việt Võ Đạo, để thấm sâu hơn tinh thần thượng võ – tinh thần Việt Võ Đạo; để chúng ta càng yêu quý, giữ gìn và phát triển Việt Võ Đạo trên toàn thế giới. Vovinam đã là sứ giả văn hóa kết nối cộng đồng quốc tế trên tinh thần thượng võ, tinh thần Việt Võ Đạo.

Theo ông Phan Văn Mãi, Giải vô địch năm nay trùng với dịp kỷ niệm 85 năm thành lập môn phái và Vovinam vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng tới việc đưa Vovinam là Di sản Văn hóa phi vật thể thế giới. Đây sẽ là động lực tích cực giúp giải đấu đạt kết quả cao nhất. Thời gian tới, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao cùng các đơn vị nỗ lực đưa môn Vovinam vào trường học.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam cho biết: Trong hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ có môn Vovinam, đã có 51 quốc gia có đại diện của mình tham gia vào Liên đoàn Vovinam thế giới; trong số đó, Giải vô địch Vovinam thế giới lần này có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tham gia. Liên đoàn xin hứa sẽ tận tâm tận lực phát triển môn phái, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp nhất của Việt Nam, là những giá trị tốt đẹp nhất của nhân loại đến với nhiều người hơn nữa trên khắp năm châu.

Đại diện các vận động viên tuyên thệ. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Giải sẽ diễn ra đến hết ngày 30/11 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Tại Lễ khai mạc, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cho môn phái Vovinam - Việt Võ Đạo. Cùng với đó, Đội tuyển Vovinam Việt Nam và vận động viên quốc tế tiêu biểu cùng biểu diễn “Tinh hoa Vovinam - Tinh hoa Võ Việt” với nhiều tiết mục hấp dẫn đặc sắc./.

Tiến Lực

Xem thêm