Văn hóa

Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

Hà Nội

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Sáng tạo và công nghệ" là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, sáng tạo.

Tiết mục văn nghệ tại lế khai mạc Lễ hội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Tối 11/11, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các tổ chức, đơn vị liên quan đã khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022.

Tới dự có lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Toàn bộ không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, bao gồm khu vực: Tượng đài Lý Thái Tổ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, dọc đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm và Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm tràn ngập sắc màu của các thiết kế sáng tạo độc đáo, mới lạ.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Sáng tạo và công nghệ" là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, sáng tạo cùng những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng. Không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, Lễ hội còn là nơi để các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân thăng hoa trong cảm xúc, thoải mái thể hiện những ý tưởng sáng tạo.

Với gần 50 sự kiện, hoạt động, Lễ hội quy tụ 21 không gian sáng tạo nghệ thuật; gần 50 nghệ sĩ tham gia triển lãm, sắp đặt, trưng bày; gần 300 nghệ sĩ tham gia các chương trình biểu diễn; gần 50 đơn vị, tổ chức, cộng đồng sáng tạo; 8 tọa đàm, hội thảo chuyên sâu với sự tham gia của gần 30 diễn giả.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Nhằm thực hiện cam kết với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội.

Thành phố quyết tâm cao trong thực hiện Nghị quyết "Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", là một trong hai Nghị quyết chuyên đề quan trọng của Thành ủy (khóa XVII), nhằm thực hiện đúng lộ trình cam kết quốc tế khi Hà Nội trở thành "Thành phố sáng tạo" của UNESCO gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội, đồng thời thúc đẩy phát triển giá trị văn hóa mới.

Một góc trưng bày tác phẩm sáng tạo tại Lễ hội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Hiện nay, Hà Nội đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành vườn ươm, nơi hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 được tổ chức, để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngành thiết kế và công nghiệp văn hóa; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, chuyên gia, các doanh nghiệp trong nước, quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và công nghiệp sáng tạo.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định: Kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế năm 2019, Hà Nội đã không ngừng mở rộng tầm nhìn để trở thành Thủ đô sáng tạo và xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa năng động qua những sáng kiến bao trùm và hợp tác công tư.

Đó là lý do UNESCO rất vui khi được chung tay với lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo, một nền tảng cho các tài năng thuộc khắp các lĩnh vực tụ hội lại để cùng hợp tác và phát triển. Lễ hội cũng là một cách đóng góp vào sự phát triển bền vững của thành phố.

Ông Christian Manhart nhấn mạnh, các cá nhân sáng tạo của Việt Nam đang một lần nữa cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo của họ có thể đóng góp cho việc dựng xây thành phố vì lợi ích cho mỗi công dân nơi đây.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 là cơ hội để tôn vinh, quảng bá các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của Thủ đô. Qua sự kiện này, thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ Thành phố Vì hoà bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO./.

Đinh Thuận

Xem thêm