Văn hóa

Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn Vĩnh Phúc mở rộng năm 2023

Vĩnh Phúc

Đây là dịp nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đại diện các đoàn tham dự Liên hoan nhận cờ lưu niệm từ Ban tổ chức. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 4/3, tại Trung tâm Văn hóa lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2023.

Liên hoan đã thu hút 29 câu lạc bộ đến từ các đoàn: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái và Đắk Lắk. Các tiết mục được trình diễn tại Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi các vị anh hùng dân tộc, thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống tốt đẹp của dân tộc...

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ hát Văn, hát Chầu Văn đền Đông Lộ, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Liên hoan cũng là dịp để thành viên các đoàn nghệ thuật, các câu lạc bộ hát Chầu văn gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, góp phần xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn. Đây cũng là dịp nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn, hát Chầu văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, qua đó, góp phần tuyên truyền, quảng bá nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn, kế thừa, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống.

Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2023 diễn ra từ ngày 3 – 6/3, góp phần quảng bá giá trị văn hóa du lịch tâm linh của Khu danh thắng Tây Thiên, Khu du lịch quốc gia Tam Đảo đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước./.

Nguyễn Thảo

Xem thêm